‘กาแฟดอยสามหมื่นสู่ร้านปันรักษ์’ เสิร์ฟรสชาติของโอกาส และความภูมิใจจากชุมชนเล็ก ๆ …เพื่อแบ่งปันความสุขร่วมกัน

ด้วยพื้นดินที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,400 เมตร ซึ่งเหมาะกับการปลูกกาแฟสายพันธุ์อะราบีกา นำสู่จุดเริ่มต้นของการเป็นพื้นที่เพาะพันธุ์กาแฟ โดยได้รับพระราชทานเมล็ดพันธุ์กาแฟชั้นเลิศจาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จนมาถึงการส่งเสริมต่อยอด โดยสมาคมแม่บ้านตำรวจ และ True Coffee เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่ฝึกฝนทักษะอาชีพ ให้กับเด็ก ๆ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเบญจมะ 1 และผู้คนในชุมชนเล็ก ๆ บนดอยสามหมื่น อำเภอเวียงแหง จว.เชียงใหม่ เพื่อยกระดับสู่ผลิตภัณฑ์กาแฟคุณภาพ

วันนี้ ‘ดอยสามหมื่น’ ได้กลายเป็นพื้นที่แห่งโอกาส ในฐานะแหล่งเรียนรู้และพัฒนาทักษะอาชีพ ที่สร้างรายได้เปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ ทั้งยังพร้อมนำรสชาติแห่งโอกาสและความภาคภูมิใจจากชุมชนเล็ก ๆ บนยอดดอย มาแบ่งปันความสุขร่วมกัน ที่ ‘ร้านปันรักษ์ คาเฟ่’ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กทม. ซึ่งเตรียมเปิดบริการอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565 ณ อาคารจุลละพราหมณ์

คุณรัตนาภรณ์ สีวลีพันธ์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ กล่าวถึงความเป็นมาในการเปิด ‘ร้านปันรักษ์คาเฟ่’ ว่า ต้องการให้เป็นพื้นที่ของการสร้างโอกาสสำหรับน้อง ๆ นักเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และครอบครัวข้าราชการตำรวจในท้องถิ่นห่างไกล ด้วยการนำความรู้ เทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยยกระดับทักษะอาชีพ และพัฒนาผลิตภัณฑ์

ให้มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ สร้างงานและรายได้ที่ยั่งยืนให้กับน้อง ๆ นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จนถึงครอบครัวข้าราชการตำรวจทุกระดับ 

โดยสำหรับดอยสามหมื่น ทางสมาคมแม่บ้านตำรวจเริ่มต้นจากการเข้าไปมอบเครื่องมือและอุปกรณ์การทำกาแฟ และร่วมมือกับ True Coffee ในการนำเมล็ดพันธุ์กาแฟจากดอยสามหมื่น มาทดลองปรุงให้เกิดรสชาติใหม่ ๆ พร้อมเปิดอบรมสอนการทำกาแฟให้กับครูและนักเรียน ตั้งแต่การคิดสูตร คัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ การปลูก คั่ว พัฒนาสายพันธุ์ การแปรรูป ตลอดจนหลักสูตรฝึกอบรมตำรวจตระเวนชายแดนและนักเรียนให้มีทักษะการเป็นบาริสต้าและงานบริการร้านกาแฟ ซึ่งเป็นการมอบโอกาสการพัฒนาอาชีพ ภายใต้ concept : from village to a cup

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในฐานะประธานในพิธีเปิด ‘ร้านปันรักษ์ คาเฟ่’ โดยสมาคมแม่บ้านตำรวจร่วมกับกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ด้วยแนวคิดในการยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากครอบครัวตำรวจไทย โดยวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัวข้าราชการตำรวจ ชุมชน รวมถึงเด็กเยาวชนจากโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแสดงความยินดีกับ ‘ร้านปันรักษ์ คาเฟ่’ ที่ทางสมาคมแม่บ้านตำรวจร่วมกับ True Coffee พัฒนาขึ้น และพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ณ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนแห่งนี้ นับว่าเป็นความภาคภูมิใจแก่ครอบครัวชาวตำรวจและพี่น้องประชาชนชาวดอยสามหมื่นทุกคน และขอให้กิจการ’ร้านปันรักษ์ คาเฟ่’ ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และ ณ บัดนี้ กาแฟถ้วยพิเศษที่หอมกรุ่นด้วย ‘รสชาติของโอกาสแห่งความสุข’ พร้อมเสิร์ฟแล้ว … เพียงทุกท่าน

ลองให้โอกาสตัวเองได้มีความสุขกับกาแฟที่ ‘ร้านปันรักษ์ คาเฟ่’

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ