พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ติวเข้ม “พงส. – สหวิชาชีพ” เพิ่มประสิทธิภาพการทำสำนวนคดีค้ามนุษย์ ลดการสั่งไม่ฟ้อง ในชั้นอัยการ

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2565 ที่โรงแรมเรือรัษฎา จว.ตรัง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท., พนักงานสอบสวน และทีมสหวิชาชีพ ร่วมพิธีเปิดการฝึกอบรมสัมมนา พนักงานสอบสวนและทีมงานสหวิชาชีพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการคุ้มครองแรงงานแก่คนต่างด้าว และป้องกันการละเมิดสิทธิตามกฎหมายแรงงาน ซึ่งนำไปสู่คดีการค้ามนุษย์

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่าการอบรมสัมมนาในครั้งนี้เป็นนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ให้ความสำคัญในการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย อยู่ในระดับมาตรฐานสากล ซึ่งจะทำให้มีผลการประเมิน (TIP Report) การค้ามนุษย์ดีขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจในภาคประมงและแรงงานเป็นไปอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ การอบรมสัมนาครั้งนี้จะพัฒนาศักยภาพของพนักงานสอบสวน และทีมงานสหวิชาชีพ ให้มีความรู้ทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมและลักษณะของการค้ามนุษย์ในปัจจุบัน มีความเข้าใจในตัวกฎหมายระเบียบและคำสั่งที่เกี่ยวข้อง จะทำให้การปรับใช้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้การทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานสอบสวนและทีมสหวิชาชีพมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นการบูรณาการร่วมกันของหลายหน่วยงาน เช่น นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา พนักงานอัยการ เป็นต้น ตลอดจนมีทัศนคติที่ดี มีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า จากสถิติการดำเนินคดีค้ามนุษย์ที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 จนถึงเดือนกันยายน 2564 มีคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ทั้งสิ้น 520 คดี โดยอัยการสั่งไม่ฟ้อง 60 คดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดำเนินคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ทาง ศพดส.ตร. จึงจัดให้มีการฝึกอบรมสัมมนาถอดบทเรียนจากการดำเนินคดีค้ามนุษย์ที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง ต่าง ๆ ในการดำเนินคดีค้ามนุษย์ โดยหลังจากที่ได้จัดฝึกอบรมแล้วพบว่า สถิติคดีค้ามนุษย์ในห้วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2564 มีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 90 คดี อัยการสั่งไม่ฟ้องเพียง 3 คดี แสดงให้เห็นว่าพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น ส่งผลให้การดำเนินคดีค้ามนุษย์มีประสิทธิภาพ สามารถปรับข้อเท็จจริงให้เข้ากับตัวบทกฎหมายได้อย่างสอดคล้อง

ผู้ช่วย ผบ.ตร. ยังกล่าวย้ำอีกว่า นอกจากการฝึกอบรมแล้ว ยังมีการเรียกประชุมคณะทำงานพนักงานสอบสวน ให้มีการเร่งรัดคดีการค้ามนุษย์ที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งอยู่ในระหว่างสอบสวนของพนักงานสอบสวน โดยการจัดฝึกอบรมสัมมนานี้ มีกำหนดการฝึกอบรมระหว่างวันที่ 24 – 29 เมษายน 2565 ซึ่งครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 4 โดยก่อนหน้านี้มีการอบรมสัมนาไปแล้ว 3 รุ่น ได้แก่ จว.ขอนแก่น จว.เชียงใหม่ และ จว.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมไปแล้วจำนวน 360 ราย

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ