พล.ต.อ.รอยฯ รอง ผบ.ตร. นำเปิดปฏิบัติการลุยค้น 33 จุด ใน 12 จังหวัด 14 แพลตฟอร์ม แก้ขายสลากฯ เกินราคา

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ร่วมด้วย พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำกำลังกว่า 500 นาย เข้าตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานบริษัทที่จัดทำหรือให้บริการแพลตฟอร์ม ขาย เสนอขาย สลากกินแบ่งรัฐบาลในระบบแพลตฟอร์มของตนเอง มีการแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด พร้อมกัน 14 แพลตฟอร์ม 33 จุด 12 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ จุดที่ 1 หงษ์ทองสำนักงานใหญ่ จุดที่ 2 กรุงไทยลอตเตอรี่ จุดที่ 3 บ้านพักกรรมการกองสลากพลัส จุดที่ 4 ลอตเตอรี่ 80 จว.สมุทรปราการ จุดที่ 5 ท่าใหม่ จว.จันทบุรี จุดที่ 6 นาคาออนไลน์ จว.นครนายก จุดที่ 7 และ 8 จว.ฉะเชิงเทรา 2 จุด จุดที่ 9 สลากแมน 999 ฯลฯ

พล.ต.อ.รอยฯ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน มีผู้ขายสลากฯ เกินราคา และมีส่วนหนึ่งที่มีการขายสลากฯ ผ่านระบบแพลตฟอร์มของตนเองในลักษณะออนไลน์เป็นจำนวนมาก มีการแทรกแซงกลไกราคาจำหน่ายสลากฯ จนทำให้ราคาสลากฯ สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนที่ต้องการซื้อสลากฯ มาเป็นระยะเวลานาน กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากฯ เกินกว่าที่กำหนด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และช่วยจัดการกับปัญหาดังกล่าว อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรม ในการนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ตน และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดำเนินการตามนโยบายในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยการเข้าตรวจค้นทั้ง 33 จุดดังกล่าวในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจสอบสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีการเก็บรักษาไว้ตามจุดต่าง ๆ ของทั้ง 14 แพลตฟอร์มว่า เป็นสลากฯ ของจริงหรือไม่ อยู่ในโควตาการจัดสรรให้กับผู้ค้ารายย่อยโดยถูกต้องหรือไม่ เปรียบเทียบกับสลากฯ ที่ได้มีการจำหน่ายในแพลตฟอร์มว่ามีอยู่จริง ตรงกับสลากฯ ที่มีอยู่หรือไม่ และมีการเสนอขายสลากฯ เกินราคาหรือไม่ โดยปฏิบัติการครั้งนี้ได้มีการตรวจสอบโดยละเอียด

พล.ต.อ.รอยฯ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าร่วมตรวจค้น ปฏิบัติดังนี้ 1. ต้องเป็นการดำเนินการร่วมกับสำนักงานสลากซึ่งมาร้องทุกข์ กล่าวโทษ 2. จะต้องไม่เลือกปฏิบัติกับรายหนึ่งรายใด 3. ตรวจสอบโดยละเอียดว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ 4. ขอให้สำนักงานสลากตรวจสอบข้อตกลงระหว่างผู้ค้าสลากฯ กับสำนักงานสลาก ซึ่งหากผิดเงื่อนไข จะถูกสำนักงานสลากยกเลิกโควตาต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการที่จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการที่จะแก้ไขปัญหาสลากฯ เกินราคา เพื่อลดปัญหาที่ประชาชนประสบกับการขายสลากฯ เกินราคา โดยได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบเป้าหมายผู้ค้าคนกลางที่อาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายขายสลากเกินราคา ซึ่งในวันนี้ได้มีการปฏิบัติการเข้าตรวจค้นทั้ง 33 จุด หากพบว่าผู้จัดจำหน่ายสลากฯ มีพฤติการณ์ในการจำหน่ายเกินราคา หรือจำหน่ายโดยที่ไม่มีสลากฯ จริงรองรับ ก็จะดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ