ทุกชีวิตมีคุณค่า ตำรวจ สภ.เมืองสุโขทัย ทำ CPR ช่วยสุนัขถูกรถชน จนฟื้นรอดปลอดภัย

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2556 พ.ต.ท.ลักษณ์ รัตนถาวร รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.เมืองสุโขทัย จว.สุโขทัย ระหว่างออกตรวจตราพื้นที่ พบสุนัขถูกรถชน นอนจมกองเลือดอยู่กลางถนน กีดขวางการจราจร จึงจะเข้าไปเก็บซาก แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่า สุนัขตัวดังกล่าวยังหายใจรวยรินอยู่ จึงเข้าทำ CPR ให้ เริ่มจากการเคลียร์มูกเลือดที่ขวางทางเดินหายใจ จนฟื้นกลับมาหายใจได้อีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ใจบุญจึงนำสุนัขเคราะห์ร้ายตัวดังกล่าว ไปส่งโรงพยาบาลสัตว์สุโขทัย เพื่อให้ สัตวแพทย์หญิงจันทร์ฉาย อรุณยะเดช และทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ ตรวจเช็กร่างกาย เอกซเรย์ และให้การรักษา พบว่ามีกรามหัก จมูกฉีก และมีอาการทางระบบประสาท เนื่องจากไม่ตอบสนองกับเครื่องมือ มีเพียงอาการกระตุกเล็กน้อย และต้องเอกซเรย์ เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเบื้องต้นตั้งชื่อน้องหมาตัวนี้ว่า “เจ้าบุญรอด”

พ.ต.ท.ลักษณ์ฯ เล่าว่าก่อนที่จะช่วยสุนัข ก็เกิดมีความคิดหนึ่งเข้ามาในหัวว่า CPR คนยังทำได้ CPR สุนัขก็ไม่น่าจะต่างกัน เพราะเห็นมันกำลังหายใจรวยริน ซึ่งก็เป็นสัญชาตญาณของตำรวจที่ต้องช่วยเหลือ และดูแลทุกชีวิต หากเจ้าบุญรอดสามารถรอดชีวิตได้ในครั้งนี้ก็ถือว่ามันมีบุญได้เกิดใหม่ น่าจะมีชีวิตที่ดีกว่าเดิม และน่าจะมีคนที่ใจบุญรับไปเลี้ยงเพื่อเป็นการชุบชีวิตใหม่ให้เจ้าบุญรอด

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ