พล.ต.อ.รอยฯ รอง ผบ.ตร. สั่งการ บช.ปส. เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ทำลาย 3 เครือข่ายยาเสพติด 9 จังหวัด 38 จุดตรวจค้น ยึดทรัพย์กว่าร้อยล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศอ.ปส.ตร. เปิดเผยว่า สั่งการให้หน่วยปฏิบัติ เร่งสืบสวนขยายผลผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ เพื่อทำลายเครือข่ายยาเสพติดและยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่จังหวัดสระบุรี ทาง พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร. และ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. จึงสั่งการให้ บช.ปส. เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ 9 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ, จว.สระบุรี, จว.ลพบุรี, จว.สมุทรปราการ, จว.นนทบุรี, จว.ชลบุรี, จว.พระนครศรีอยุธยา, จว.นครศรีธรรมราช และ จว.สุราษฎร์ธานี รวม 38 จุด โดยให้กวาดล้างจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ กวาดล้างยาเสพติดที่แพร่ระบาดในแหล่งชุมชน รวมทั้งพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง และยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินการตามมาตรการยึดทรัพย์ตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผบก.ปส.2, พล.ต.ต.วิวัฒน์ สีลาเขต ผบก.ขส. และ พล.ต.ต.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผบก.ปส.4 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด บก.ปส.2, บก.ขส. และ บก.ปส.4 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และหน่วยข่าวกรองทหาร ศูนย์ปฏิบัติการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นใน 9 จังหวัด รวม 38 จุด จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมของกลางยาบ้า 5 กระสอบ ประมาณ 1,900,000 เม็ด, ยาอี ประมาณ 50,000 เม็ด และยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ ประกอบด้วย บ้านพร้อมสิ่งปลูกสร้าง 6 หลัง, รถยนต์ 25 คัน, รถจักรยานยนต์ 17 คัน, อาวุธปืน 2 กระบอก, กระเป๋าแบรนด์เนม, เงินสดในบัญชีธนาคาร และเครื่องประดับ รวมทั้งสิ้นมูลค่าประมาณ 108 ล้านบาท

จากการสืบสวนหาข่าวเพื่อเปิดปฏิบัติการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบความเคลื่อนไหวของขบวนการขนยาเสพติดจากแนวชายแดน ผ่าน จว.เลย และจะขนยาเสพติดล็อตใหญ่เข้าสู่ส่วนกลางอีก สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.2 และ บก.ขส. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 6 ล้านเม็ด ที่บริเวณตลาดไท อ.คลองหลวง จว.ปทุมธานี ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกันกับที่ขนยาเสพติดจากแนวชายแดน ผ่านมาทาง จว.เลย การจับกุมดังกล่าวทำให้กลุ่มผู้รับจ้างขนยาเสพติด ไม่ได้ค่าจ้างในครั้งก่อน จึงจะทำการ “ซ่อมงาน” คือขนลงมาใหม่อีกครั้ง โดยจะมีการขนยาเสพติดจากแนวชายแดน ผ่าน จว.เลย ลงมาสู่ส่วนกลางเหมือนเคย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนจับกุม

ต่อมา เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2565 เวลาประมาณ 08.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.2 และ บก.ขส. ร่วมกันจับกุม นายไตรภพ ยอโง้ กับพวกรวม 5 คน พร้อมยาบ้า 5 กระสอบ (จำนวน 1.9 ล้านเม็ด) ยาอี 50,000 เม็ด และรถยนต์ 3 คัน ได้ที่ ม.6 ต.โพสะ อ.เมือง จว.อ่างทอง นำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.2 ดำเนินคดี

การเปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นในครั้งนี้ ได้กวาดล้างจับกุมเพื่อทำลายเครือข่ายขนยาเสพติดรายสำคัญจากบริเวณแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เข้าสู่พื้นที่ชั้นใน และมีการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดให้กับผู้จำหน่ายและผู้เสพยาเสพติดรายย่อย ซึ่งช่วยลดการแพร่กระจายยาเสพติดในพื้นที่ที่กำลังมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดอยู่ โดยทุกเครือข่ายที่ถูกจับกุม มีการขยายผลไปยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ตามนโยบายรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่ง บช.ปส. จะดำเนินการกวาดล้างจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด โดยใช้ทั้งมาตรการทางกฎหมาย และมาตรการยึดทรัพย์อย่างเข้มข้นต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ