ช่วยกันตามหาให้น้องได้กลับบ้านไปหาคุณตา

แม่ค้าร้านข้าวแกงตั้งอยู่ริม ถ.เพชรเกษม (ขาล่องใต้) กับชายพลเมืองดี และ ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันตามหาบ้านให้กับเด็กผู้หญิงอายุ 8 ขวบ กลับคืนสู่อ้อมอกของคุณตา

เรื่องราวดี ๆ ของสังคมไทยที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ช่วงเย็นของวันที่ 29 เมษายน 2565 แม่ค้าร้านข้าวแกง เห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเดินผ่านร้านเพียงลำพัง ด้วยความสงสัยจึงเดินตามไปเรียกก่อนจะพามานั่งที่ร้านอาหาร นำน้ำดื่มให้ดื่ม เด็กผู้หญิงไม่ค่อยพูดบอกเพียงว่าจะไปหาแม่ ทำให้แม่ค้าโทรศัพท์มือถือ ขอความช่วยเหลือกับตำรวจ

ร.ต.อ.ยุทธนา นิลนวล รอง สวป. และ ส.ต.อ.นพดล ภะวะเวช ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองเพชรบุรี จว.เพชรบุรี ขับรถยนต์สายตรวจมาช่วยเหลือ ทั้งสองนายค่อย ๆ สอบถามเด็กผู้หญิงคนนี้ทราบชื่อ “น้องไอซ์“ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าบ้านอยู่ที่ไหนและยังพูดเหมือนเดิมคือ “จะไปหาแม่” ร.ต.อ.ยุทธนาฯ จึงขอบันทึกภาพน้องไอซ์ ก่อนที่จะส่งไปยังแอปพลิเคชันไลน์กลุ่มของตำรวจ ให้ช่วยกันสังเกตว่าเวลาออกตรวจพื้นที่คุ้นหน้าน้องไอซ์หรือไม่

ระหว่างรอคำตอบมีชายคนหนึ่งขับรถยนต์เข้ามาทานอาหารที่ร้านข้าวแกง สังเกตเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจึงเดินเข้ามาไปหา ร.ต.อ.ยุทธนาฯ เพื่อสอบถามก่อนจะบอกว่าคุ้นหน้าเด็กผู้หญิงคนนี้ น่าจะมีบ้านอยู่ละแวกวัดหนองปรง จว.เพชรบุรี ชายพลเมืองดีคนนี้พยายามไล่หาชื่อเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่ง ซึ่งจำได้ว่าเคยเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊กกับคนรู้จักกับเด็กผู้หญิงคนนี้ ไม่นานนักก็เจอภาพของน้องไอซ์ ถ่ายรูปคู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง ก็พยายามติดต่อแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ร.ต.อ.ยุทธนาฯ จึงบอกให้ชายพลเมืองดี ช่วยขับรถยนต์นำไปที่บ้านของน้องไอซ์

ร.ต.อ.ยุทธนาฯ บอกว่า ระยะทางจากร้านขายข้าวแกง มาที่บ้านของน้องไอซ์ ประมาณ 3 กิโลเมตร พอรถยนต์จอดที่หน้าบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ ก็บอกน้องไอซ์ว่า “พี่ตำรวจพามาส่งบ้านนะ คุณตาหนูใช่ไหม พอน้องไอซ์ลงจากรถยนต์สายตรวจก็ร้องไห้วิ่งเข้าไปสวมกอดคุณตา ตอนนั้นผมรู้สึกดีใจและขนลุกเห็นแล้วสงสาร ผมก็กำชับคุณตาของน้องไอซ์หลายครั้งว่า ให้ดูแลหลานดี ๆ เพราะมีพลเมืองดีไปเจอแล้วแจ้งตำรวจ ซึ่งคุณตาบอกว่า ตามหาหลานอยู่เหมือนกัน อยู่กันแค่สองคน พ่อแม่ของน้องไอซ์ทำงานต่างพื้นที่ นึกว่าหลานเล่นแถวนี้ไม่ไปไหนไกล ผมก็กำชับอีกว่าน้องเป็นเด็กผู้หญิงไปไหนลำพังค่อนข้างไกลอาจเกิดอันตราย ซึ่งคุณตาก็รับปากจะดูแลให้ดี และขอบคุณแม่ค้าขายข้างแกงที่พบเห็นน้องไอซ์แล้วแจ้งตำรวจ อีกทั้งขอบคุณชายพลเมืองดีที่เข้ามาช่วยจำได้ว่าบ้านของน้องไอซ์อยู่บริเวณใดแล้วนำพาตำรวจมาส่งน้องไอซ์ให้ได้เจอกับคุณตา

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ