ติดอาวุธไซเบอร์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. เปิดอบรมติวเข้มตำรวจ พัฒนาองค์ความรู้ “การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์”

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมสัมมนาเรื่อง “กรอบการดำเนินงานเพื่อรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security Framework)” ณ ห้องจูปิเตอร์ ศูนย์การแสดงสินค้า และการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมี พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) พร้อมข้าราชการตำรวจ ให้การต้อนรับ

การอบรมครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ดำเนินการจัดโครงการสัมมนาเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

พล.ต.ท.กรไชยฯ กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาเรื่องภัยคุกคามทางไซเบอร์ ได้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานภาครัฐและเอกชนตกเป็นเป้าหมายสำคัญของการถูกโจมตีทางไซเบอร์ อันมุ่งที่จะทำลายชื่อเสียง เรียกเงินค่าไถ่ หรือทดสอบความสามารถของผู้กระทำผิด หรือแม้แต่แสดงศักยภาพให้กลุ่มแฮ็กเกอร์ด้วยกัน โดยการอบรมสัมมนาในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมเป็นข้าราชการตำรวจระดับผู้บริหารและระดับผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานต่าง ๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 151 นาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ ประธานในพิธี กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ หรือ CII (Critical Information Infrastructure) มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ. 2562 เพื่อทำให้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความมั่นคงปลอดภัยจากการถูกโจมตี ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา มีหน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายแห่งถูกโจมตี มีข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหลออกมาเป็นจำนวนมาก

การอบรมสัมมนาในครั้งนี้ ถือเป็นการพัฒนาบุคลากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ตลอดจนการให้ความรู้เชิงป้องกันเพื่อรับมือจากการโจมตีทางไซเบอร์จากวิทยากร สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ สกมช. ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลตามกฎหมายโดยตรง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ