ศพดส.ตร. เปิดยุทธการ “เรือมนุษย์” ค้น 6 จุด ทลายขบวนการค้ามนุษย์ เรือประมงนรก บังคับเสพยา ทารุณ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 เวลา 06.00 น. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศพดส.ตร.), พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร., พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม., บก.ป., บก.รน. และ หน่วยงานอื่น ๆ ในสังกัด บช.ก.

เปิดยุทธการ “เรือมนุษย์” กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 6 จุด ในพื้นที่ จว.สมุทรปราการ จว.นนทบุรี และ จว.จันทบุรี เพื่อกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์บังคับใช้แรงงานบนเรือประมง

สำหรับยุทธการดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 ประเทศมาเลเซียได้ส่งแรงงานไทยกลับ จำนวน 44 คน จากการตรวจสอบ พบในจำนวนนี้มี 3 ราย ถูกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์แรงงานประมง จึงสืบสวนขยายผลจนพบว่า มีการทำกันเป็นกลุ่มขบวนการ โดยเริ่มตั้งแต่ กลุ่มนายหน้าจัดหาเหยื่อที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างจังหวัด นั่งรถไฟเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ อ้างว่าจะพาไปทำงานได้รับค่าตอบแทนสูง ก่อนพาไปส่งต่อให้กับเจ้าของเรือประมงแห่งหนึ่งใน จว.สมุทรสาคร โดยกลุ่มนายหน้าจะได้ค่าตอบแทน คิดเป็นเงิน 50,000.-บาท ต่อแรงงาน 1 คน

ต่อมาเจ้าของเรือประมง ก็จะนำแรงงานเหล่านี้ลงเรือประมงล่องออกสู่อ่าวไทย ก่อนแอบลักลอบออกนอกเขตน่านน้ำไทย เพื่อไปทำประมงในเขตน่านน้ำประเทศมาเลเซีย โดยระหว่างที่อยู่บนเรือก็จะมีไต๋ก๋งเรือ คอยควบคุม และบังคับให้แรงงานเหล่านี้ทำงานหนักเป็นเวลาต่อเนื่องติดต่อกัน ได้พักวันละไม่เกิน 4 ชม. พร้อมกับนำยาเสพติดมาให้เสพจนติด เพื่อใช้เป็นข้อต่อรองให้ยอมอยู่ในความควบคุม หากคนใดไม่ยอมทำตามก็จะถูกทำร้ายทุบตี ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเหล่านี้ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายค้ามนุษย์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จนนำมาสู่การเปิดยุทธการดังกล่าว

สำหรับการตรวจค้นจุดที่ 1 จว.จันทบุรี ตำรวจนำหมายค้นของ ศาลอาญา ที่ 327/2565 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ที่ อ.แหลมสิงห์ จว.จันทบุรี และจับกุมตัว เสี่ย ส. (นามสมมติ) อายุ 56 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 826/2565 ลงวันที่ 27 เมษายน 2565 ความผิดฐานร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป และสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานหรือให้บริการหรือการอื่นใดที่คล้ายคลึงกันอันเป็นการขูดรีดบุคคลไม่ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม สำหรับเสี่ย ส. เป็นญาติของนักการเมืองคนหนึ่งใน จว.จันทบุรี

จุดที่ 2 ที่ จว.สมุทรปราการ ตำรวจนำหมายค้นของศาลอาญา เข้าตรวจค้น ท่าเทียบเรือ แห่งหนึ่งภายใน ซอย 8 (หลวงสุข) ถนนท้ายบ้าน ต.ปากน้ำ อ.เมือง จว.สมุทรปราการ

จุดที่ 3 เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง หมู่บ้านพนาสนธิ์ซิตี้ ถนนศรีนครินทร์ ต.บางเมือง อ.เมือง จว.สมุทรปราการ

จุดที่ 4 ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จว.สมุทรปราการ

จุดที่ 5 ที่บ้านหลังหนึ่ง ต.บางเมือง อ.เมือง จว.สมุทรปราการ เพื่อค้นหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์บนเรือประมง

จุดสุดท้าย ที่ จว.นนทบุรี ตำรวจนำหมายค้นของศาลอาญา เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ภายในหมู่บ้านนันทิชา 3 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จว.นนทบุรี และจับกุมตัว นางสาวเพ็ญศิริฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 815/2565 ลงวันที่ 27 เมษายน 2565 ในความผิดฐานร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป และสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่ สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ จากการบังคับใช้แรงงานหรือให้บริการหรือการอื่นใดที่คล้ายคลึงกันอันเป็นการขูดรีดบุคคลไม่ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และได้กระทำผิดตามที่ตกลงกันไว้

อย่างไรก็ตามสำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ ยังได้มีการเปิดใช้ศูนย์ปฏิบัติการ CCOC หรือ Command And Control Operations Center เพื่อคอยประสานงานควบคุม สั่งการจากส่วนกลาง แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ตามจุดต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับภาพรวมผลปฏิบัติการดังกล่าว ทางตำรวจสอบสวนกลาง จะมีการจัดแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินการอย่างละเอียดอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ