พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 409 จุด เน้นกวาดล้างอาวุธพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 8 เพื่อให้ความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยมีจำนวนลดน้อยลงมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมไทยในภาพรวม แต่ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดมีแนวโน้มคลี่คลายลง ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ทั่วโลกที่หลายประเทศเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกัน ควบคุมโรค และเปิดประเทศ ควบคู่ไปกับการส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งตามพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย ล้วนเป็นพื้นที่ที่ชาวต่างชาติและชาวไทยนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก เช่น จว.ภูเก็ต จว.พัทลุง และ จว.กระบี่ เป็นต้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำหนด และวางมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ท่องเที่ยวที่สำคัญตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 โดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ดำเนินการตามมาตรการการลดอาชญากรรมในพื้นที่ที่กำหนดโดยเร่งด่วน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในภาพรวม

จึงสั่งการให้ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.8, พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 และ พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 ดำเนินการตามข้อสั่งการอย่างเร่งด่วน จึงวางแผนในการดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น เพื่อลดเหตุอาชญากรรม ผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน ยาเสพติด วัตถุระเบิด ค้าประเวณี และโจรกรรมรถ โดยให้ทุกหน่วยในสังกัด ภ.8 รวบรวมพยานหลักฐานในการขออนุมัติหมายค้นต่อศาล เข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้งห้องเช่า เกสต์เฮาส์ บ้านพัก รีสอร์ต แหล่งมั่วสุมอาชญากรรมทุกรูปแบบ ที่อาจส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว หรือพื้นที่ท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 25 – 29 เมษายน 2565 กว่า 409 เป้าหมายใน 7 จังหวัด ประกอบด้วย ภ.จว.กระบี่ จำนวน 47 เป้าหมาย, ภ.จว.ชุมพร จำนวน 45 เป้าหมาย, ภ.จว.นครศรีธรรมราช จำนวน 77 เป้าหมาย, ภ.จว. พังงา จำนวน 54 เป้าหมาย, ภ.จว.ภูเก็ต จำนวน 75 เป้าหมาย, ภ.จว.ระนอง จำนวน 43 เป้าหมาย และ ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จำนวน 68 เป้าหมาย

ผลการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นในห้วงเวลาดังกล่าว สามารถตรวจเก็บ DNA บุคคลพ้นโทษ 305 ราย จับกุมอาวุธปืนสงคราม 1 กระบอก อาวุธปืน 66 กระบอก ระเบิดทำเอง 3 ลูก และยาเสพติด 267 ราย (ยาบ้า 127,471 เม็ด และยาไอซ์ 9,433 กรัม) โดยมีการจับกุมอาวุธปืนมากสุดใน จว.ชุมพร จำนวน 16 กระบอก ตามมาด้วย จว.นครศรีธรรมราช จำนวน 14 กระบอก

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า “การปิดล้อมตรวจค้น 409 เป้าหมายใน ภ.8 เป็นนโยบายที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อรองรับการเปิดประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งชาวต่างชาติและชาวไทยนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีการระดมปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ ภ.8 อย่างจริงจังมาโดยตลอด รวมเป้าหมายตรวจค้นมากกว่า 1,082 จุด จับกุมอาวุธปืนมากกว่า 193 ราย เพื่อจะทำให้พื้นที่ท่องเที่ยวภาคใต้ของประเทศไทยปลอดภัยจากอาชญากรรมต่าง ๆ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และลดปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ ให้ประชาชนอยู่กับอย่างสงบสุข”

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ