อ้างตกงาน เป็นนักต้มตุ๋น ไม่รอด! ชุดลาดตระเวนออนไลน์ นักสืบ 5G รวบหนุ่มแสบ หลอกขายเครื่อง Play Station ใช้เฟซบุ๊กอวตาร ลวงขายตั๋วแดงเดือด – คอนเสิร์ตดัง

ชุดลาดตระเวนออนไลน์ หรือ ONLINE PATROL ของกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 2 ที่เกิดขึ้นตาม ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตำรวจมีความพร้อมในการรับมืออาชญากรรมในรูปแบบต่าง ๆ ที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วภายใต้ยุค 5G

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ชุดลาดตระเวนออนไลน์ ลาดตระเวนพบมิจฉาชีพหลอกขายเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 มือสอง ที่กำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ในปัจจุบัน โดยมีผู้เสียหายถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “PlayStation Thailand Gamers” ว่าอยากได้เครื่องเล่นเกม PlayStation 5 มาก เลื่อนเฟซบุ๊กไปเจอพ่อค้าคนนึง อ้างตัวว่า สามารถหาเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ได้ จึงหลงเชื่อโอนเงินมัดจำ 9,200.-บาท ซึ่งเงินเก็บที่สะสมจากการทำงานพาร์ตไทม์ได้ชั่วโมงละ 45.-บาท มาซื้อ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกัน

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 และหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 5 ส่งนักสืบ 5G เข้าชุดลาดตระเวนออนไลน์ สืบสวนเร่งหาตัวผู้กระทำผิด จนพบว่า มีผู้เสียหายจากการโดนฉ้อโกงทางออนไลน์ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สามเสน คือ นายเอฯ (นามสมมุติ) อายุ 24 ปี ขยายผลจนทราบว่า มิจฉาชีพคนนี้มีการกระทำผิดในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง และถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงที่ สน.คันนายาว มาแล้วเมื่อปี 64 และยังมาก่อเหตุซ้ำอีกในคดีนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดชฯ, พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2, พ.ต.ท.ชัยวัฒน์ หาญแท้ รอง ผกก.1 บก.ปส.3 บช.ปส., พ.ต.ต.ชัยวัฒน์ จงเจริญ สว.(สอบสวน) สน.บางกอกใหญ่, พ.ต.ต.สุริยะ น้อยภักดี สว.(สอบสวน) สน.เตาปูน พร้อมด้วยกลุ่มนักสืบ 5G ประกอบด้วย ร.ต.อ.วุฒินันท์ คงดี รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.2, ร.ต.อ.ปรมา ปราณี รอง สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.2, ร.ต.อ.วรภัทร แสงเทียนประไพ รอง สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.2, ร.ต.อ.หญิง ธิดารัตน์ ผดุงประเสริฐ รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.ภ.2 ดำเนินการสืบสวน

กระทั่ง วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เวลาประมาณ 22.00 น. ตำรวจจับกุมตัว นายกิติรัชฯ อายุ 24 ปี อยู่ที่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ จว.902/2565 ลงวันที่ 9 พฤษภาคม 2565 ในข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน”

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยยอมรับว่าตนไม่มีงานทำ จึงหันมาหลอกขายพรีออเดอร์เครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ให้กับคนที่สนใจตามสังคมออนไลน์ โดยที่ไม่มีเครื่องเล่มเกม PlayStation 5 อยู่จริง รวมมูลค่าความเสียหายกว่าแสนบาท

ผู้ต้องหายอมรับว่า หลอกเอาบัญชีของผู้อื่นมาใช้ในการกระทำความผิดในคดีนี้จริง โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อ Save Kyle ใช้หลอกลวงผู้เสียหายว่าขายเครื่องเล่น PlayStation 5 และยังได้ยอมรับอีกว่า ได้ทำการหลอกขายบัตรเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ลิเวอร์พูลกับแมนยู ในประเทศไทย โดยใช้เฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี KEELEE ได้ไปโพสต์ข้อความโฆษณาตามเพจต่าง ๆ โดยขายในราคา 5,000.-บาท ถึง 10,000.-บาท และได้ทำการหลอกขายบัตรคอนเสิร์ตเข้าชม จัสติน บีเบอร์ ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี KEELEE โพสต์ข้อความโฆษณาขายตั๋ว ตามเพจต่าง ๆ ในราคา 3,500.-บาท ถึง 7,500.-บาท โดยไม่มีอยู่จริง จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนพื้นที่รับผิดชอบดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดชฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้ การฉ้อโกงบนสังคมออนไลน์มีมากมายหลายรูปแบบ มีสารพัดวิธีที่มิจฉาชีพสามารถหลอกเหยื่อได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน อาทิเช่น การซื้อขายไม่ได้ของ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม อาชญากรก็คืออาชญากร ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะมาหากินบนความทุกข์ร้อนของผู้อื่น ยิ่งในยุคที่เงินทองหายาก เราจะเร่งกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทให้สิ้นซาก แต่อยากฝากความห่วงใยถึงประชาชนเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์ อยากให้ท่านตรวจสอบข้อมูลของผู้ขายให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมบนโลกออนไลน์โดยไม่รู้ตัว ด้วยความปรารถนาดีจาก ทีมลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.ภ.2

นักสืบ5G
มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ