ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร ให้ความรักความอบอุ่น สวมกอดด้วยความจริงใจ ทำให้น้องรู้สึกปลอดภัยไม่ต้องกลัวเรา ๆ พร้อมช่วยเหลือปกป้องดูแล

การแสดงออกของ ร.ต.ท.บุญยง สังวาลย์เพ็ชร รอง สว.จร.สภ.เมืองสมุทรสาคร สวมกอด ด.ช.เอฯ (นามสมมุติ) บ่งบอกถึงความรักความเอ็นดูให้อบอุ่น หลังจากช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.45 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 ร.ต.ท.บุญยงฯ และ ด.ต.ศิริพงษ์ แก้วอำไพ ผบ.หมู่ (จร.) สภ.เมืองสมุทรสาคร พบเห็น ด.ช.เอฯ นอนหลับบริเวณแยกสัญญาณไฟจราจร แยกกิจมณี อ.เมือง จว.สมุทรสาคร

ตอนพบครั้งแรก ด.ช.เอฯ ค่อนข้างกลัว แต่ตำรวจทั้งสองนาย ค่อย ๆ สอบถามโดยสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ด.ช.เอฯ ไม่ค่อยพูด บอกเพียงว่าจะไปหาแม่แต่หลงทาง ตำรวจจึงพา ด.ช.เอฯ มาที่ห้องปฏิบัติการจราจร สภ.เมืองสมุทรสาคร นำน้ำดื่มและขนมปังให้ ด.ช.เอฯ ทานรองท้อง

จากนั้น ร.ต.ท.บุญยงฯ นำประสบการณ์ที่เคยทำหน้าที่ครู D.A.R.E. (ครูตำรวจแดร์) พูดคุยกับ ด.ช.เอฯ เพื่อสอบถามเรื่องราวทั้งหมด

ร.ต.ท.บุญยงฯ บอกว่า ให้ความรักความอบอุ่นสวมกอดด้วยความจริงใจ ทำให้น้องรู้สึกปลอดภัยไม่ต้องกลัวเรา ๆ พร้อมช่วยเหลือปกป้องดูแล เมื่อน้องผ่อนคลายความกังวลใด ๆ ก็ตาม แล้วค่อย ๆ สอบถามจนทราบเรื่องราวของน้อง เป็นเรื่องส่วนตัวของน้องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ส่วนคุณปู่ไม่สบาย ญาติมารับไปกักตัวอีกจังหวัดหนึ่ง น้องจึงจะไปหาคุณแม่ที่ ต.สวนส้ม แต่พลัดหลง จึงนอนพักหลับตรงแยกตั้งแต่คืนวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 จนวันรุ่งขึ้นที่เราไปพบ

ร.ต.ท.บุญยงฯ บอกอีกว่า หลังจากทราบเรื่องของ ด.ช.เอฯ จึงประสานงานไปที่โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครสมุทรสาคร แจ้งให้คุณครู รับทราบโดยคุณครู 2 ท่าน รีบเดินทางมาที่สถานีตำรวจ แล้วรับ ด.ช.เอฯ ไปดูแลต่อไป

หมายเหตุ : ครู D.A.R.E. (ครูตำรวจแดร์) คือ โครงการหลักที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำแนวความคิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา D.A.R.E. คือ Drug Abuse Resistance Education เป็นโครงการการศึกษาเพื่อการต่อต้านยาเสพติดในเด็กนักเรียน โดยมุ่งไปที่ชั้น ป.5 เพื่อให้ มีความรู้ มีทักษะ ในการตัดสินใจที่จะเอาตัวรอดจากยาเสพติดได้ ไม่ว่าจะถูกเพื่อนชักชวน หรือถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลบีบบังคับ

โดยครูตำรวจ D.A.R.E. จะเข้าไปทำหน้าที่ครูสอนให้เด็ก ๆ มีทักษะในการตัดสินใจ ปฏิเสธยาเสพติดได้ด้วยตัวเองเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เข้าไปทดลองใช้ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ทางกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส. เป็นผู้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2542

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ