สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเสริมสมรรถภาพทางเพศผ่านสื่อออนไลน์อันตรายถึงชีวิต

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนภัยการเลือกซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเสริมสมรรถภาพทางเพศที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาจเกิดความเสียหาย หรือเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ในช่วงที่ผ่านมาในภาพรวมพบว่า มีการกระทำความผิดและการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่เกี่ยวกับการขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โฆษณาเกินจริง และไม่มีการรับรองผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารเสริมหรือเสริมสมรรถภาพทางเพศเป็นจำนวนมาก

ดังเช่นกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2565 กล่าวถึงกรณีสำนักงานวิทยาศาสตร์สุขภาพสิงคโปร์ (HSA) เตือนประชาชนไม่ให้บริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟยี่ห้อหนึ่งชนิด 3in1 ที่ตรวจพบยาทาดาลาฟิล รักษาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงเกินขนาดปกติ มากกว่า 10 เท่า ซึ่งพบว่า สารที่ออกฤทธิ์มีผลกระทบต่อการขยายหลอดเลือดและมีผลต่อผู้ป่วยโรคตับ ไต หัวใจ หลอดเลือดสมอง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เจ็บหน้าอก ความดันเลือดต่ำหรือสูง เป็นต้น

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงกำชับและสั่งการไปยังหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย ในการป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ให้เร่งสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชน ทราบถึงพิษภัย และรูปแบบการกระทำความผิดต่าง ๆ พร้อมเร่งทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผิดกฎหมายมาดำเนินคดี เพื่อเป็นการจำกัดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และตัดโอกาสในการกระทำความผิดอย่างจริงจังต่อเนื่อง โดยให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ หากมีการลักลอบนำมาจำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือการโฆษณาสรรพคุณสินค้าที่เกินจริง ซึ่งที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จะมีคำสั่งให้ระงับการจำหน่ายและโฆษณาทันที โดยถือเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัย ผู้กระทำการฝ่าฝืน ผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000.-บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงหากมีการนำไปอวดอ้างสรรพคุณที่เกินจริง บิดเบือนหรือผลิตข่าวปลอมที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเสริมสมรรถภาพทางเพศผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ก็จะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) (5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000.-บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวนั้นเป็นความผิดต่อส่วนรวม หากมีประชาชนที่ได้รับความเสียหายสามารถรวบรวมข้อมูล และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป พร้อมขอฝากเตือนประชาชนใช้วิจารณญาณในการเลือกบริโภคสินค้าต่าง ๆ ให้พิจารณาให้ดี อย่าเชื่อแค่คำโฆษณา หรือการบอกเล่าปากเปล่า และขอประชาสัมพันธ์แนวทางป้องกัน ดังนี้

  1. อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ที่แสดงสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุสรรพคุณในการรักษาหรือมีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงหรือส่งผลต่อร่างกายของเราโดยเด็ดขาด
  2. ควรตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า มีสรรพคุณอย่างที่กล่าวอ้างจริงหรือไม่
  3. การโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะต้องได้รับการอนุญาตจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งสังเกตจากเลขทะเบียน (ที่ไม่ใช่เลข อย.) ซึ่งขึ้นด้วยอักษร “ฆอ. …” เป็นต้น
  4. สามารถตรวจสอบการอนุญาตที่เกี่ยวข้องได้ที่เว็บไซต์ https://porta.fda.moph.go.th ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ