พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. นำกำลังบุกทลายเว็บพนันออนไลน์ จับ 5 แอดมิน พบเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT: Police Cyber Taskforce มอบหมาย พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8/หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 3 PCT แถลงผลการจับกุมเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ Ds7gaming.com จับกุมผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมของกลางจำนวนมาก

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้เร่งปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน คดีนี้ ชุดปฏิบัติการที่ 3 PCT นำโดย พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.9 บก.รน. รรท.ผกก.4 บก.ปคม. และ พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม ผกก.4 บก.รฟ. ทำการสืบสวนตรวจพบ เว็บไซต์การพนันออนไลน์ Ds7gaming เว็บไซต์ pgsloteere เว็บไซต์ spinixoce และ เว็บไซต์ ema888 ซึ่งมีการโฆษณาชักชวนเล่นการพนันออนไลน์อย่างแพร่หลาย และได้เปิดใช้ที่พักดัดแปลงเป็นที่สถานที่เก็บของกลาง ตั้งอยู่ในเขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร

ชุดสืบสวนจึงได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลอาญาตลิ่งชันเข้าตรวจค้นบ้านที่ตั้งอยู่ ถนนบรมราชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
พบตัวผู้กระทำความผิดและของกลางดังนี้

  1. นางสาวพิมพ์ชนก สงวนนามสกุล
  2. นายปฐวี สงวนนามสกุล
  3. นายปรวัฒน์ สงวนนามสกุล
  4. นายชโยดม สงวนนามสกุล
  5. นายณรงค์ฤทธิ์ สงวนนามสกุล
    และของกลาง คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร รวมจำนวนกว่า 40 รายการ

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า สถิติคดีออนไลน์ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ ผบ.ตร. สั่งให้มีศูนย์รับแจ้งความออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 29 พฤษภาคม 2565 พบว่า มีผู้เสียหายแจ้งความแล้ว 30,029 ราย โดยพบว่าคดีที่สูงสุด 3 อันดับ ได้แก่

  1. ซื้อสินค้าแต่ไม่ได้รับสินค้า 10,603 คดี แนะนำให้ เลือกซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือหรือรู้จักเท่านั้น
  2. หลอกให้ทำงานออนไลน์ เช่น ให้รีวิวสินค้า กดไลก์ TikTok กดไลก์สินค้า 3,666 คดี ซึ่งช่วงนี้มีการระบาดหนักมาก ขอเตือนว่างานที่การันตีรายได้วันละ 500.-บาท ถึง 1,000.-บาท ส่วนมากไม่มีอยู่จริง อย่าเชื่อข้อความจากคนที่ไม่รู้จัก และขอแนะนำให้สมัครงานกับบริษัทที่จดทะเบียนเท่านั้น
  3. หลอกให้กู้เงินแต่ไม่ได้เงิน 2,993 คดี โดยพบว่า ข้อความอนุมัติวงเงินกู้จากคนที่ไม่รู้จักส่วนมากจะเป็นมิจฉาชีพ และขอฝากให้ประชาชน ติดตามจาก เพจ PCT Police เพื่อรู้ทันความคิดของคนร้าย ซึ่งคณะทำงานจะผลิตสื่อหรือคอนเทนต์เตือนภัยในรูปแบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนรู้ทันและไม่ตกเป็นเหยื่อ

ผอ.ศปอส.ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทั้งนี้หากพบเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-866-3000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ