โครงการอาสาตาจราจร มอบเงิน 7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น และมอบรางวัลประจำเมษายน 2565 จำนวน 50,000.-บาท รวม 120,000.-บาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับมือ วิริยะประกันภัย มูลนิธิเมาไม่ขับ จส.100 และ สวพ.91 มอบเงินรางวัลคลิปกล้องหน้ารถ แคมเปญ 7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น ช่วงสงกรานต์ และมอบรางวัลเดือน เมษายน 2565 หวังช่วยลดอุบัติเหตุ และนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เวลา 10.00 น. ที่ โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ คุณกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาด บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้แทนสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 และ สถานีวิทยุ จส.100 ร่วมแถลงผลการมอบรางวัลและเกียรติบัตร “โครงการอาสาตาจราจร แคมเปญ 7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” ที่บันทึกอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ และรางวัลประจำเดือน เมษายน 2565 ให้แก่เจ้าของคลิปวิดีโอที่ได้รับคัดเลือก รวมจำนวน 17 คลิป

โครงการมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนทุกคนร่วมเป็นอาสาตาจราจร สามารถส่งข้อมูลพยานหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือ การกระทำความผิดบนท้องถนนต่าง ๆ ผ่านทางกล้องหน้ารถ หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในทางคดีของตำรวจได้เพื่อช่วยคนดีชี้คนผิด โดยสามารถส่งคลิปวิดีโอผ่านช่องทางมูลนิธิเมาไม่ขับ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. จส.100 สวพ.91 เฟซบุ๊กเพจตำรวจทางหลวง และ เฟซบุ๊กเพจกองบัญชาการตำรวจนครบาล และจะมีคัดเลือกคลิปสำคัญเพื่อมอบเกียรติบัตรและเงินรางวัล โดยเงินรางวัลได้รับการสนับสนุนจากวิริยะประกันภัย ซึ่งในวันนี้จะมีการมอบรางวัลให้เจ้าของคลิป 2 รายการ เงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 120,000.-บาท

1) มอบรางวัลแคมเปญพิเศษ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” ให้ประชาชนที่ส่งคลิปอุบัติเหตุ ในช่วง 7 วัน ควบคุมเข้มข้นของสงกรานต์ 2565 ซึ่งมีประชาชนส่งคลิปมาทั้งหมด กว่า 20 คลิป ได้คัดเลือกจำนวน 7 คลิป เจ้าของคลิปจะได้รับรางวัลคลิปละ 10,000.-บาท รวมเป็นเงิน 70,000.-บาท

2) มอบรางวัลคลิปอุบัติเหตุประจำเดือน เมษายน 2565 อีกจำนวน 10 รางวัล โดยรางวัลที่ 1 จำนวน 20,000.-บาท รางวัลที่ 2 จำนวน 10,000.-บาท และรางวัลที่ 3 จำนวน 6,000.-บาท ที่เหลือเป็นรางวัลชมเชย รวมเป็นเงิน 50,000.-บาท

โดยส่วนใหญ่เป็นคลิปอุบัติเหตุจราจร ซึ่ง ศจร.ตร. ได้ส่งข้อมูลพยานหลักฐานจากคลิปกล้องหน้ารถดังกล่าว ไปให้สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ เพื่อเป็นพยานหลักฐานในสำนวน ซึ่งหลักฐานจากกล้องหน้ารถ ถือเป็นวัตถุพยานที่สำคัญที่สามารถชี้ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายกระทำโดยประมาทได้อย่างแท้จริง เพื่อดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิด

โดยส่วนใหญ่เป็นคลิปอุบัติเหตุจราจร ซึ่ง ศจร.ตร. ได้ส่งข้อมูลพยานหลักฐานจากคลิปกล้องหน้ารถดังกล่าว ไปให้สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ เพื่อเป็นพยานหลักฐานในสำนวน ซึ่งหลักฐานจากกล้องหน้ารถ ถือเป็นวัตถุพยานที่สำคัญที่สามารถชี้ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายกระทำโดยประมาทได้อย่างแท้จริง เพื่อดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า โครงการอาสาตาจราจร เป็นการขับเคลื่อนตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึกในการขับขี่ปลอดภัยและการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการแจ้งเบาะแสการทำผิดกฎจราจร ให้สังคมเป็นเกราะป้องกัน และสร้างสังคมที่มีความรับผิดชอบ

โดย ศจร.ตร. จะขับเคลื่อนโครงการอาสาตาจราจรอย่างต่อเนื่อง เมื่อประชาชนทุกคนรู้ว่าบนท้องถนนจะมีกล้องของรถแต่ละคันคอยบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ จะสร้างความตระหนักและตื่นตัวในการปฏิบัติตามกฎจราจร ลดการกระทำผิดกฎหมาย อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ