พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ชมชุดปฏิบัติการพิเศษแข่งขัน SWAT Challenge 2022 พร้อมโชว์ทักษะยิงปืนสไนเปอร์ เข้าเป้าทั้ง 3 นัด ย้ำต้องฝึกยุทธวิธี แข่งขันยกระดับขีดความสามารถแก้จุดบกพร่อง พร้อมทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 เวลา 13.00 น. ที่ค่ายนเรศวร กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อ.ชะอำ จว.เพชรบุรี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และคณะตรวจเยี่ยม เข้าชมการแข่งขันหน่วยปฏิบัติการพิเศษระดับกองบัญชาการ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (SWAT Challenge 2022) โดยมี พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 และ พล.ต.ต.วันชนะ ธรรมเสมา ผบก.สอ.บช.ตชด. พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

การแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อพัฒนาและดำรงขีดความสามารถของหน่วยปฏิบัติการพิเศษในการคลี่คลายสถานการณ์อาชญากรรมที่มีความรุนแรง มีหน่วยเข้าร่วมแข่งขัน 12 หน่วยระดับกองบัญชาการ ประกอบด้วย ตำรวจภูธรภาค 1 – 9 บช.ก. บช.ส. และ บช.ปส. โดยมีคณะกรรมการ มาจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยอรินทราช 26 นเรศวร 261 และตำรวจในโครงการพัฒนาครูฝึกหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งคัดมาจากทุกหน่วยปฏิบัติการพิเศษทั่วประเทศ ตัวแทนทีม SWAT ตำรวจไทยที่ไปแข่งขันระดับโลก

ซึ่งการแข่งขันประกอบด้วย 5 บททดสอบ หรือ 5 Stage พัฒนาแนวทางการแข่งขันจากประสบการณ์ ที่ทีม SWAT ตำรวจไทยไปแข่งขัน UAE SWAT Challenge 2022 ที่ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้อันดับ 9 ของโลก เมื่อเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งการแข่งขันชุดปฏิบัติการพิเศษฯ มีขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2565

ผบ.ตร. กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เพื่อพัฒนาศักยภาพชุดปฏิบัติการพิเศษ ที่มีตัวแทนของทุกกองบัญชาการร่วมแข่งขัน ซึ่งชุดนี้ทำหน้าที่หลักเป็นผู้นำด้านยุทธวิธี ขณะที่ตำรวจทั่วประเทศก็จะได้รับการฝึกพัฒนาด้านยุทธวิธีอย่างต่อเนื่อง จากบทเรียนการปฏิบัติในแต่ละวันมาทบทวน โดยชุดปฏิบัติการพิเศษจะเป็นครูฝึก เป็นชุดสนับสนุนหลักให้ท้องที่อีกบทบาทหนึ่งด้วย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ ให้โอวาทกับตำรวจ ขณะเข้าชมการแข่งขันใน Stage ที่ 4 (การปฏิบัติร่วมส่วนโจมตีและส่วนซุ่มยิง) โดยกล่าวว่า การแข่งขันเป็นมาตรการหนึ่งที่ทำให้ทราบขีดความสามารถของตนเอง

“อยากให้มองประโยชน์ที่ได้จากการแข่งขันครั้งนี้ คะแนน ลำดับที่ เป็นตัวชี้วัดชั่วคราว เราไม่ได้อยู่อย่างนี้ไปตลอดชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ การไม่ได้ที่ 1 วันนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้เป็นที่ 1 ในวันหน้า หรือการได้ที่สุดท้ายวันนี้ ใช่ว่าจะเป็นที่สุดท้ายตลอดไป สิ่งที่เราได้ คือได้รู้ข้อบกพร่อง รู้ว่ามีอะไรต้องนำไปพัฒนาปรับปรุง”

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ประโยชน์ที่ได้ ไม่เฉพาะผู้รับการฝึก ผู้แข่งขัน ยังเป็นประโยชน์กับคณะผู้จัดการแข่งขัน คณะครูฝึก เพราะว่าวิธีการแข่งขัน หรือการวัดผล ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โจทย์ที่ตั้งไว้คือเราจะได้ทราบว่าจะพัฒนาชุดปฏิบัติการพิเศษไปในแนวทางไหน มีอะไรที่โลกเปลี่ยนไป สถานการณ์ปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างไร คุณลักษณะเฉพาะของหน่วย ของตัวบุคคล ต้องเป็นอย่างไร ทั้งผู้จัดการแข่งขันและผู้เข้าแข่งขัน ต้องปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ไม่ว่าความสำเร็จหรือความล้มเหลว มันไม่อยู่กับที่ เพราะฉะนั้น เราต้องเข้าใจประโยชน์ที่จะได้จากการแข่งขันครั้งนี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ กล่าวด้วยว่า การฝึกก็เป็นการรักษามาตรฐาน การแข่งขันก็เป็นการวัดผลในสิ่งที่ฝึกมา ขอให้คำนึงให้ได้ว่า ไม่มีอะไรอยู่กับที่ มันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

“เราต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง พร้อมรับความรู้ใหม่ ๆ อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ครูฝึกที่เก่งที่สุด คือครูฝึกที่ตายไปแล้ว ชุดปฏิบัติการพิเศษก็เช่นกัน ความผิดพลาด ล้มเหลว คือครูที่ดีที่สุดของเรา ถ้าสำเร็จ ก็เป็นเครื่องเตือนใจว่าเราทำได้ด้วยอะไร แล้ววันหน้ายังใช้ได้อยู่หรือไม่ ขอให้เข้าใจเรื่องนี้ การฝึก การปฏิบัติหน้าที่ก็ดี ให้มีความสุขอยู่กับมัน ให้รู้ว่าหน้าที่ของเราคืออะไร”

“ชุดปฏิบัติการพิเศษอาจฝึกมากกว่าคนอื่น แต่เวลาใช้งาน ใช้คุ้ม ถึงวันที่เราจะต้องเป็นคนแรกที่ต้องเสี่ยงกับการรับลูกกระสุนปืน เราต้องพร้อมปฏิบัติ เพราะเขาฝึกเรามาเพื่อเรื่องนี้ อาจจะฝึกมาตลอดชีวิต แต่ว่าในจุดทีเด็ดทีขาด ในวันที่ไม่มีคนอื่นอีกแล้ว คือพวกเรา จะต้องเข้าไปจัดการแก้ไขปัญหา ขอให้เข้าใจบทบาทหน้าที่ ความสำคัญของตัวเอง ขอเป็นกำลังใจให้ หวังว่าเมื่อผ่านการแข่งขันแล้วให้นำความรู้ ข้อผิดพลาด ไปพัฒนา ไปถ่ายทอดในหน่วย ต้องสร้างบุคลากรใหม่ ๆ มาทดแทน คนที่มีอายุ มีประสบการณ์ระดับหนึ่งก็เลื่อนขึ้นไป องค์กรต้องมีการผลัดใบ ถ้าเราสามารถดำรงขีดความสามารถของหน่วยไว้ได้ ก็จะเป็นผลงานความสำเร็จของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และที่สำคัญที่สุด คือได้ปฏิบัติหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ดูแลความสงบเรียบร้อย ตามความมุ่งหมายที่เขาสร้างเรามา ขอเป็นกำลังใจทุกคนในสนุกกับการการแข่งขันครั้งนี้” พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ กล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ ได้ทดลองยิงปืนสไนเปอร์ 3 นัด แบบซุ่มยิง โดยได้ยิงเข้าเป้าทั้ง 3 นัด

สำหรับการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 5 Stage ซึ่งอ้างอิงจากขั้นตอนในการปฏิบัติทางยุทธวิธี เริ่มจาก

Stage 1 การเคลื่อนที่ ชุดปฏิบัติการพิเศษจากกองปราบปราม หรือ ชุดหนุมาน ทำเวลาได้ดีที่สุด ชนะเลิศในสเตจนี้
Stage 2 การปฏิบัติของส่วนโจมตี ชุดปฏิบัติการพิเศษของตำรวจภูธรภาค 4 หรือ ทศรถ 491 ทำเวลาดีที่สุด ชนะในสเตจนี้
Stage 3 การปฏิบัติของส่วนซุ่มยิง ชุดปฏิบัติการพิเศษของตำรวจภูธรภาค 4 หรือ ทศรถ 491 ทำเวลาดีที่สุด ชนะในสเตจนี้
Stage 4 การปฏิบัติร่วมส่วนโจมตีและส่วนซุ่มยิง อยู่ระหว่างแข่งขัน
Stage 5 การเคลื่อนที่ผ่านสนามเครื่องกีดขวาง ยังไม่แข่งขัน

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ