เงินที่ให้คุณลุง แม้จะไม่มาก เอาไว้เป็นค่าน้ำมันรถ และให้คุณลุงหายป่วยไว ๆ ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย จว.หนองคาย ออกตรวจพื้นที่ พบชายนอนป่วยอยู่ในศาลา จึงเข้าช่วยเหลือซื้อน้ำ และให้เงินค่าน้ำมัน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ระหว่างที่ ด.ต.วิชาญ สุขพิมาย และ ส.ต.ต.จักรพงษ์ พุทธเสน ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองหนองคาย จว.หนองคาย ทำหน้าที่สายตรวจรถจักรยานยนต์ ออกตรวจมาถึงบริเวณหลังวัดโพธิ์ชัย อ.เมือง จว.หนองคาย สังเกตเห็นรถจักรยานยนต์คันหนึ่งจอดอยู่แล้วมีกระเป๋าใบใหญ่วางอยู่ โดยมีชายคนหนึ่งนอนอยู่ที่ศาลา

จากการช่างสังเกตของ ด.ต.วิชาญฯ และ ส.ต.ต.จักรพงษ์ฯ จึงได้จอดรถจักรยานยนต์ เดินไปสอบถามชายคนที่นอนอยู่ เพื่อสอบถามว่า กระเป๋าใบนี้เป็นของใครทราบหรือไม่

คุณลุงที่นอนอยู่ในศาลาบอกว่า กระเป๋าใบใหญ่เป็นของตนเอง ให้ตำรวจเปิดดูได้พบอุปกรณ์เกี่ยวกับช่างก่อสร้างจำนวนหนึ่ง โดยคุณลุงบอกว่า นอนที่ศาลาด้านหลังวัด เพราะเช้ามืดจะไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลหนองคาย เมื่อวานไปหาแพทย์แล้ว วันนี้แพทย์ให้ไปพบอีกครั้ง ให้กระบอก 3 กระบอกใส่เสมหะ ปัสสาวะ เพื่อส่งตรวจ

ด.ต.วิชาญฯ บอกว่า ออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบช่วงเวลา 03.00 น. ของวันนี้ พบเห็นกระเป๋าใบใหญ่บนรถจักรยานยนต์ จึงสอบถามพบว่า ของทั้งหมดเป็นของคุณลุง แล้วคุณลุงเล่าชีวิตของตนเองให้ฟังว่า ใช้ชีวิตเพียงลำพัง เป็นคนพื้นเพ จว.อุดรธานี ญาติพี่น้องเสียชีวิตหมดแล้ว ตระเวนหางานก่อสร้างทำอยู่ที่ จว.หนองคาย กว่า 10 ปี ครั้งสุดท้ายทำงานก่อสร้างเกิดอุบัติเหตุเหล็กหล่นทับหลังได้รับบาดเจ็บ จากนั้นทำงานไปเรื่อย ๆ แต่เริ่มรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก หอบเหนื่อยง่าย ทำงานไม่ไหว ป่วยออกจากงาน ไม่มีงานทำ ห้องเช่าไม่ได้อยู่ ต้องประหยัด เพื่อนร่วมงานที่พอสนิทสร้างเพิงพักเล็ก ๆ ให้อยู่ในสวน แต่ยุงเยอะไม่มีมุ้ง อีกทั้งยังแพ้ควันถ้าจุดยากันยุง จึงขับรถจักรยานยนต์ไปเรื่อย ๆ พร้อมกระเป๋าใบใหญ่ อีกทั้งเงินเก็บจากการทำงานเริ่มร่อยหรอ

ด.ต.วิชาญฯ บอกว่า ฟังคุณลุงเล่าเรื่องราวชีวิตแล้วสงสารคุณลุงมาก ๆ จึงไปซื้อน้ำและนมกล่อง ให้เงินคุณลุง 100.-บาท บอกคุณลุงว่า น้ำและนมกล่องไว้ทานตอนไปพบแพทย์ ส่วนเงินที่ให้คุณลุงแม้จะไม่มากเอาไว้เป็นค่าน้ำมันรถ และให้คุณลุงหายป่วยไว ๆ คุณลุงยกมือไหว้แล้วให้พรกับผม ผมสังเกตเห็นคุณลุงน้ำตาคลอ ผมก็ให้กำลังใจคุณลุง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ