ชีวิตนักเรียนสำคัญ ครูตำรวจตระเวนชายแดน ห่วงใยนักเรียน ตัดสินใจฝ่าป่า ตากฝน แบกหามนักเรียนป่วยลงจากเขา ส่งถึง รพ.สังขละบุรี อ.สังขละบุรี จว.กาญจนบุรี

การตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ช่วงเย็นของวันที่ 24 มิถุนายน 2565 “น้องณัฐพงษ์ฯ” อายุ 16 ปี สัญชาติไทย (ชาวกะเหรี่ยงโปว) นักเรียนโรงเรียน ตชด.บ้านทิไลป้า ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จว.กาญจนบุรี มีอาการป่วยกะทันหัน ปัสสาวะเป็นเลือด หลังกลับจากไปช่วยพ่อแม่ทำงานในไร่

ครูตำรวจตระเวนชายแดน จึงติดต่อประสานงานกับแพทย์ รพ.สังขละบุรี เพื่อรับคำปรึกษาการดูแลอาการเบื้องต้นให้กับ น้องณัฐพงษ์ฯ เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง แต่อาการของน้องยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งช่วงบ่ายของวันที่ 25 มิถุนายน 2565 ครูตำรวจตระเวนชายแดน จึงประสานไปยังทีมแพทย์อีกครั้ง ว่าจะนำ น้องณัฐพงษ์ฯ ส่งโรงพยาบาล ซึ่งทางแพทย์ก็ตอบรับ และจะเตรียมรถพยาบาลมารอรับที่บ้านสาละวะ อ.สังขละบุรี จว.กาญจนบุรี

พ.ต.ต.เอนก คำภิมูล ครู (สบ 2) กก.ตชด.13 ครูใหญ่ รร.ตชด.บ้านทิไล่ป้า บอกว่า ตอนแรกทางเราคิดว่าจะประสานให้เฮลิคอปเตอร์ตำรวจมารับ แต่เนื่องจากฝนตก สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ จึงเป็นเหตุให้ ครู ตชด., ครู สพฐ. และชาวบ้าน ตัดสินใจร่วมกันลำเลียงนักเรียนด้วยวิธีการแบกหาม โดยมีครูและศิษย์เก่าโรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า รวม 14 คน อาสาช่วยกันแบกหามนักเรียน ลงจากโรงเรียน ฝ่าฝน เดินบนถนนลื่นกลางป่าเขา ตั้งแต่เวลาประมาณ 14.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงกว่า ในระยะทาง 12 กิโลเมตร ถึงที่บ้านสาละวะ ซึ่งมีรถพยาบาลมารอรับนักเรียนไปถึง รพ.สังขละบุรี ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จว.กาญจนบุรี เวลาประมาณ 19.30 น.

พ.ต.ต.เอนกฯ บอกอีกว่า ชีวิตนักเรียนสำคัญที่สุด สำหรับครูตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อพบว่านักเรียนมีอาการป่วยไข้ จึงต้องเร่งช่วยเหลือเพื่อความปลอดภัย และไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน แต่หากทำให้นักเรียนได้รับการรักษาจากแพทย์ พวกเราพร้อมทำทุกวิถีทาง เพื่อความมั่นใจ ว่านักเรียนและชาวบ้านของเราจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ