พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงตรวจประเมินโครงการ Smart Safety Zone 4.0 ที่ สภ.เมืองชลบุรี พบประชาชนลดความหวาดกลัว – เชื่อมั่นการทำงานของตำรวจตามตัวชี้วัด ตร.

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประธานกรรมการประเมินโครงการ Smart Safety Zone 4.0 พร้อม พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท., คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ดำเนินการโครงการ Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองชลบุรี ซึ่งเป็นโรงพักนำร่อง หนึ่งในร้อยสถานีตำรวจ เฟสที่ 2 ตามโครงการนี้ตลอดจนติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรม เพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีให้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยมี พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ. ธนาวุฒิ จงจิระ รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ.นิทัศน์ แหวนประดับ ผกก.สภ.เมืองชลบุรี และภาคีเครือข่ายป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ตามโครงการ Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองชลบุรี (Big 6) ให้การต้อนรับร่วมฟังบรรยายสรุป ผลการดำเนินการโครงการ และสาธิตการปฏิบัติการที่สำคัญในโครงการ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่าสำหรับที่มาของโครงการ Smart Safety Zone 4.0 เป็นแนวคิดริเริ่มของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ต่อยอดมาจากตำรวจชุมชนสัมพันธ์ เดิม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มีโครงการตำรวจชุมชนสัมพันธ์เป็นเรื่องระหว่าง ตำรวจกับประชาชน ที่จะทำให้ประชาชน รักและเข้าใจตำรวจ เมื่อมีนวัตกรรมเทคโนโลยีต่าง ๆ มากขึ้น เข้ามาทำให้ชีวิตของประชาชนเปลี่ยนไป อาชญากรรมมีความซับซ้อนมากขึ้น อาชญากรรมมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาดำเนินการมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรมออนไลน์ การพนันรูปแบบต่าง ๆ การหลอกลวงลงทุนคอลเซ็นเตอร์ ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ จึงริเริ่มโครงการ Smart Safety Zone 4.0 แต่เดิมมีแค่ตำรวจกับประชาชน โดยได้เพิ่มเทคโนโลยีเข้ามา เป็นตำรวจ ประชาชน และเทคโนโลยี อันเป็นที่มาของโครงการนี้

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่าโครงการ Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองชลบุรี มีพื้นที่เป้าหมาย 0.576 ตร.กม. “ชุมชนบ้านหัวหินพัฒนา, ชุมชนบางทรายร่วมใจ, ชุมชนซอยสมเด็จ, ชุมชนวัดเขาบางทราย และชุมชนโรงปูนรักบ้านเรา” มีจำนวนครัวเรือน 2,362 ครัวเรือน ประชากร 3,460 คน

สถานที่สำคัญในเขต Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองชลบุรี

 1. ส่วนราชการ 1 แห่ง (เทศบาลตำบลบางทราย)
 2. ตลาดสด 1 แห่ง (ตลาดบ้านหัวหินพัฒนา)
 3. ร้านสะดวกซื้อ 4 แห่ง
 4. ธนาคาร 1 แห่ง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวอีกว่า สภ.เมืองชลบุรี ร่วมบูรณาการทำงานระหว่างภาครัฐและเอกชน Big 6 และวิเคราะห์อาชญากรรม แก้ไขปัญหาชุมชนตามที่คณะกรรมการนำเสนอ ปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อป้องกันอาชญากรรมเป็นประจำทุกเดือน สภ.เมืองชลบุรี ดำเนินการตามโครงการ Smart Safety Zone 4.0 โดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ นำมาประยุกต์ใช้ในการป้องกัน เหตุอาชญากรรมในพื้นที่โครงการดังนี้

 1. ห้องศูนย์ปฏิบัติการควบคุมสั่งการ CCOC
 2. กล้องวงจรปิด CCOC ที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด
 3. สายตรวจโดรนสำหรับหาข่าวและสังเกตการณ์
 4. ตู้รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน SOS
 5. ตู้แดง QR Code สแกนผ่าน Application Police 4.0
 6. การรับแจ้งเหตุผ่าน Application Police I lert you และ LINE OA
 7. มีหน้าจอแสดงพิกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่โดยใช้ Life 360

การประชาสัมพันธ์โครงการ Smart Safety Zone 4.0 ทั้งออนไลน์และออฟไลน์มีดังนี้

 1. ใช้ Application LINE official account
 2. ใช้ Application Line Smart Safety Zone 4.0 ตาสับปะรด
 3. Application Facebook
 4. Application Instagram
 5. Application TikTok
 6. Application YouTube
 7. ป้ายไวนิล แผ่นพับสติกเกอร์ ประกอบการเดินเท้าประชาสัมพันธ์โครงการ
 8. ประชาสัมพันธ์ผ่านทางทีวี หนังสือพิมพ์ จอดิจิตอลขนาดใหญ่ เดินเท้าตรวจเยี่ยมชุมชนบ้านหัวหินพัฒนา เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการฯ สอบถามปัญหา อุปสรรค เพื่อนำมาวิเคราะห์ พัฒนาโครงการฯ ต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า จากการสำรวจ People Poll Smart Safety Zone 4.0 สภ.เมืองชลบุรี ของประชาชนในพื้นที่โครงการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 ถึงเดือนมิถุนายน 2565 ดังนี้

 1. ระดับความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของประชาชนมีสถิติที่ลดลงเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือนผ่านตัวชี้วัดที่ ตร. กำหนด น้อยกว่าร้อยละ 40% ลงมา
 2. ระดับความพึงพอใจต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการทำงานของตำรวจมีสถิติที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือน ผ่านตามตัวชี้วัดที่ ตร. กำหนดมากกว่าร้อยละ 80% ขึ้นไป
#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ