สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ถึงการครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ผิดกฎหมาย ตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มีโทษหนัก ถึงขั้นจำคุก 

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ชี้แจงถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีบทลงโทษหนักตามกฎหมายถึงขั้นจำคุก อาวุธปืนเป็นสิ่งที่มีกฎหมายควบคุมเป็นการเฉพาะ ไม่ใช่สินค้าที่จะซื้อขายกันได้อย่างเสรี บุคคลที่จะครอบครองหรือพกพาอาวุธปืนได้ จะต้องได้รับการอนุญาตจากนายทะเบียนตามขั้นตอนของกฎหมายเสียก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบผู้ที่ต้องการจะครอบครองอาวุธปืนว่า มีวุฒิภาวะเพียงพอในการครอบครองหรือพกพาอาวุธปืน เนื่องจากอาวุธปืนเป็นอาวุธที่มีอานุภาพร้ายแรง และอาจใช้ในการกระทำความผิดได้ รวมถึงเพื่อป้องกันภยันตรายอันเกิดจากการใช้อาวุธปืน  แต่ในปัจจุบันคดีอาชญากรรมมักจะมีการใช้อาวุธปืนเข้าไปมีส่วนในการกระทำความผิด เนื่องจากอาวุธปืนที่ผิดกฎหมายนั้นสามารถลักลอบซื้อขายกันได้ง่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยต่อการเกิดอาชญากรรมในทุกรูปแบบที่มีผลกระทบต่อประชาชน โดยได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ปราบปรามผู้กระทำความผิดตามขั้นตอนของกฎหมาย

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้กระทำการป้องกันปราบปรามความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ หรืออาวุธอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ตามอำนาจหน้าที่โดยเร็ว พร้อมทั้งสืบสวนขยายผลไปยังผู้ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า หรือจำหน่าย ในทุก ๆ ช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเด็กและเยาวชนสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย เพื่อเป็นการตัดต้นเหตุรวมทั้งลดความรุนแรงของปัญหาอาชญากรรมต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ดังเช่นในกรณีของวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 สน.ท่าข้าม ได้รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตในพื้นที่รับผิดชอบ พนักงานสอบสวนพร้อมแพทย์เวรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการตายตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยจากการตรวจสอบพบร่างผู้ตาย อายุ 16 ปี นอนนิ่งอยู่บนพื้นในจุดเกิดเหตุ บริเวณหน้าท้องมีบาดแผลคล้ายรอยกระสุนปืน ฝังอยู่ 1 นัด และจากการสอบปากคำพยานและผู้ต้องหา อายุ 15 ปี ที่ก่อเหตุรับสารภาพว่าเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลาประมาณ 22.00 น. ได้ชวนผู้ตายมานั่งเล่นที่บ้านก่อนชวนกันขึ้นไปบนดาดฟ้า เพื่อทดลองยิงปืนที่ตนได้ซื้อมา ระหว่างทดลองยิงปืนได้เกิดลั่นใส่บริเวณท้องของเพื่อนและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืนของกลางและกระสุนปืน เพื่อส่งตรวจพิสูจน์ประกอบสำนวนคดี โดยผู้ต้องหารับว่าอาวุธปืนเป็นของตนที่ซื้อมาผ่านช่องทางออนไลน์ในราคา6,000.-บาท จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมอาวุธปืนของกลางเพื่อไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป 

ความคืบหน้าขณะนี้ พนักงานสอบสวนส่งศพผู้เสียชีวิตไปทำการชันสูตรที่โรงพยาบาลศิริราช ส่งของกลางไปตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง และทำการสอบปากคำพยาน ทำการสอบปากคำพยาน ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พร้อมนำตัวผู้ต้องหาไปยื่นคำร้องตรวจสอบการจับและขอให้ศาลควบคุมตัวต่อศาลเยาชนและครอบครัวกลาง และจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

โดยการกระทำในลักษณะดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000.-บาท และ พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืนพ.ศ.2490 

มาตรา 7 ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้า ซึ่งอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืน เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ต้องระวางโทษตามมาตรา 72 วรรคสอง ถ้าการฝ่าฝืนตามวรรคหนึ่งเป็นกรณีเกี่ยวกับส่วนหนึ่งส่วนใดของอาวุธปืนตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง หรือเป็นกรณีที่มีเครื่องกระสุนปืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000.-บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

มาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว เว้นแต่เป็นกรณีที่ต้องมีติดตัว เมื่อมีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ ต้องระวางโทษตาม มาตรา 72 ทวิ วรรคสอง ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 10,000.-บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากตรวจสอบพบผู้ที่ดัดแปลงและจำหน่ายอาวุธปืน ผู้นั้นมีความผิดตาม มาตรา 24 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ต้องระวางโทษตาม มาตรา 73 จำคุกตั้งแต่ 2 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 4,000.-บาท ถึง 40,000.-บาท

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝากเตือนไปยังผู้ที่กระทำความผิดลักษณะดังกล่าวตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ว่ามีอัตราโทษที่ร้ายแรงถึงขั้นจำคุก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปราบปรามสืบสวนสอบสวนและจับกุมผู้กระทำผิดดำเนินคดีตามกฎหมายมาโดยตลอดไปแล้วหลายราย และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นการซื้อขายอาวุธปืนที่ผิดกฎหมายผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียหรือช่องทางอื่นใด ให้รีบแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ในทันที พร้อมทั้งช่วยสอดส่อง กำกับดูแล ให้ความรู้บุตรหลานในการใช้โซเชียลมีเดียอย่างถูกวิธี 

ทั้งนี้ประชาชนที่พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติหมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ