ระทึก!! สยบชายคลั่งควงดาบ ซิ่งชน ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ทำตามยุทธวิธี ใช้อุปกรณ์ STOP STICK หยุดรถ สกัดชายเมาสติหลุด ตำรวจขอนแก่นแท็กทีม ปฏิบัติการตามขั้นตอน ก่อนเกิดการสูญเสีย

ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จว.ขอนแก่น ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น สั่งการให้ พ.ต.ท.เมธี ศรีวันนา สวป.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย ร.ต.อ.วิษณุศักดิ์ โชติอ่อน รอง สวป.ฯ หรือร้อยเวร 20 ควบคุมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่สายตรวจ โดยจัดกำลังออกตรวจตราป้องกันเหตุภายในพื้นที่รับผิดชอบ
 
เหตุการณ์ระทึกเกิดเมื่อเวลา 10.50 น. ของวันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์ 191 ว่ามีเหตุชายถืออาวุธมีดด้ามยาวยืนอยู่บริเวณริมถนนมะลิวัลย์หน้าประตูศรีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น ลักษณะคลุ้มคลั่ง พ.ต.ท.เมธีฯ สวป.สภ.เมืองขอนแก่น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเดินทางไปตรวจสอบ
 
ที่เกิดเหตุพบหญิงอายุ 34 ปี แสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นภรรยาผู้ก่อเหตุ และเป็นผู้โทรแจ้ง 191 และพบหญิงสาว อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากเหตุ ถูกรถเฉี่ยวชน ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกที่ข้อศอกซ้ายและบริเวณสะโพก ขณะที่ ชาย วัย 27 ปี ผู้ก่อเหตุขับรถยนต์ยี่ห้อ มิตซูมิชิ สีดำ แผ่นป้ายทะเบียน ผน 4247 ขอนแก่น ไปจอดอยู่อีกฝั่งของถนนมิตรภาพ ชายดังกล่าวคลุ้มคลั่ง ถืออาวุธมีดด้ามยาวเดินไป – มา
 
ตำรวจผู้เผชิญเหตุคนแรก จึงได้แสดงตัวจะเข้าไปตรวจสอบ แต่ประเมินสถานการณ์แล้วอาจเป็นอันตราย จึงได้ขอกำลังสนับสนุน ร.ต.อ.วิษณุศักดิ์ฯ ร้อยเวร 20 และสายตรวจโซนข้างเคียง เมื่อร้อยเวร 20 และกำลังตำรวจสนับสนุนมาถึง ปรากฏว่าชายคลุ้มคลั่งได้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวหลบหนีมุ่งหน้าไปทางแยก ร.8 ตำรวจสายตรวจจึงได้ขับขี่ยานพาหนะไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด และแจ้งให้หยุดรถ แต่ชายคลุ้มคลั่งไม่ยอมหยุดรถยังคงขับขี่หลบหนีต่อไป จึงได้ประสานตำรวจจราจร สภ.บ้านเป็ด จว.ขอนแก่น ให้ช่วยสกัดรถบริเวณแยกไฟแดง
 
ทั้งนี้ ขณะที่รถยนต์ของชายคลุ้มคลั่งใกล้ถึงแยกไฟแดง ตำรวจสายตรวจเกรงว่าจะประชาชนทั่วไปอาจจะได้รับอันตราย จึงได้ใช้อุปกรณ์หยุดรถ STOP STICK วางขวาง จนทำให้รถคันดังกล่าวขับต่อไปไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เข้าควบคุมตัวชายคลุ้มคลั่งไว้ ก่อนค้นตัวและค้นพบอาวุธมีดยาวประมาณ 70 ซม. 1 เล่ม อาวุธมีดปลายแหลมยาวประมาณ 30 ซม. 1 เล่ม ประสานตำรวจจราจรเพื่อทำการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์และสารเสพติดในร่างกาย ผลการตรวจไม่พบสารเสพติดและผลการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย  63 mg/100 ml. ซึ่งมีค่าปริมาณ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ตรวจสอบประวัติพบเคยใช้สารเสพติดจนมีอาการทางจิต อยู่ระหว่างการรักษา แต่ก่อนเกิดเหตุเมาสุรา และมีปากเสียงกับภรรยา จึงขับรถชนผู้อื่นและมีอาการคลุ้มคลั่งดังกล่าว
 
ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จึงดำเนินคคดีชายคนดังกล่าว ในข้อกล่าวหา

  1. พกพาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร
  2. ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่
  3. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย
  4. ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น จึงได้ชมเชยการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สายตรวจที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทางยุทธวิธีตำรวจ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สินของประชาชน และตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเอง พร้อมทั้งได้มอบเงินรางวัลแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ