สาวรับจ้าง “บัญชีม้า” สารภาพ
อ้างตกงาน รับจ้างเปิดบัญชีให้เพื่อน
กองปราบฯ ตามรวบ ข้อหา “ร่วมฉ้อโกง”
มิจฉาชีพใช้บัญชีหลอกเหยื่อ อ้างให้เงินกู้ ที่แท้หลอกโอนเงิน

แก๊งหลอกลวง มิจฉาชีพทางออนไลน์ยังมีความพยายามก่อเหตุ หลอกเอาเงินจากเหยื่ออย่างต่อเนื่อง และยังคงใช้วิธีการเดิม ๆ คือ “บัญชีม้า” รับโอนเงิน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก. ,พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป. และ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.

พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป. สั่งการ พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 3 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามจับกุม 2 สาว รับจ้างเปิดบัญชีม้า อ้างได้ค่าตอบแทนหลักพันบาท แต่มิจฉาชีพนำบัญชีไปใช้หลอกลวงคนอื่นสูญเงินหลายแสน ตรวจพบประวัติสาวบัญชีม้าคนหนึ่ง เคยถูกจับกุมฐานรับจ้างเปิดบัญชีมาแล้วด้วย

ตำรวจกองบังคับการปราบปราม จับกุม นางสาวบุษบาฯ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 308/2565 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2565 กระทำความผิดข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และ นางสาววิภาดาฯ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 309/2565 ลงวันที่ 16 มิถุนายน 2565 กระทำความผิดข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง”

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 ผู้เสียหายได้รับข้อความ SMS เข้ามาที่โทรศัพท์มือถือของตนเอง เป็นข้อความให้กู้เงินและให้กดลิงก์ https//lin.ee/nk17NU เมื่อคลิกที่ลิงก์ดังกล่าว พบบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่พิจารณาสินเชื่อ ทักมาคุยเสนอเงินกู้ตามที่ผู้เสียหายต้องการ จำนวน 95,000.-บาท โดยแจ้งว่าต้องเสียดอกเบี้ย ร้อยละ 0.5 ต่อเดือน โดยในการดำเนินการกู้เงินจะต้องเสียค่ามัดจำ, ค่าดำเนินการเอกสาร, ค่าเปลี่ยนเอกสาร (โดยอ้างว่าผู้เสียหายเขียนเลขบัญชีผิด) ค่าภาษีเงินกู้ และค่าตรวจสอบบัญชี (โดยอ้างว่าบัญชีผู้เสียหายเกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์และยาเสพติด) ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้คนร้าย ถึง 15 ครั้ง เป็นเงินประมาณ 400,000.-บาท หลังจากโอนเงินไปแล้ว ผู้เสียหายยังไม่ได้รับเงินกู้ และติดต่อเจ้าหน้าที่ดังกล่าวไม่ได้อีกเลย จึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก จึงเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า จว.ปทุมธานี เพื่อให้ช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า เงินของผู้เสียหาย คนร้ายที่อ้างว่าให้บริการเงินกู้ ให้โอนเข้าบัญชีของ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ตำรวจจึงขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดธัญบุรี และติดตามจับกุมได้

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตกงาน และมีเพื่อนสมัยเรียนชื่อ น.ส.มด มาติดต่อให้เปิดบัญชีธนาคาร มีค่าจ้างบัญชีละ 1,000.-บาท ตนเองเดือดร้อนต้องการเงินมาใช้จ่ายจึงไปเปิดบัญชีธนาคารมาให้หลายบัญชี ต่อมา น.ส.มดฯ จะมารับสมุดบัญชีจากบ้านพัก โดยอ้างว่าจะนำไปขายของออนไลน์ แต่ไม่คิดว่าเพื่อนจะเอาบัญชี ไปโกงคนอื่นแบบนี้ ซึ่งหลังจากตนเองถูกจับกุม ไม่สามารถติดต่อ น.ส.มดฯ ได้อีกเลย

#บัญชีม้า

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ