นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 7/2565

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 7/2565 โดยมีคณะกรรมการ ก.ตร., ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และคณะอนุกรรมการ ก.ตร.วินัย คณะอนุกรรมการ ก.ตร.ร้องทุกข์ และคณะอนุกรรมการ ก.ตร.บริหารทรัพยากรบุคคล เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ภายหลังการประชุม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจด้านวินัย อุทธรณ์ ร้องทุกข์ และบริหารทรัพยากรบุคคล ได้รายงานข้อมูลการกระทำผิดวินัยร้ายแรง ของข้าราชการตำรวจ เดือนกรกฎาคม 2565 มีข้าราชการตำรวจลงโทษทั้งสิ้น 20 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ 19 นาย และปลดออกจากราชการ 1 ราย ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน มกราคม – กรกฎาคม 2565 มีข้าราชการตำรวจถูกลงโทษทั้งสิ้น 165 นาย เป็นการไล่ออกจากราชการ 133 นาย และปลดออกจากราชการ 32 นาย นอกนั้นเป็นวาระการประชุมรับรองรายงานการประชุมของคณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจทั่วไป

พล.ต.ต.ยิ่งยศฯ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีกำชับในที่ประชุมให้ตำรวจไปวางมาตรการป้องกันอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเรื่องผู้ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ อาจจะเกิดเหตุลัก วิ่ง ชิง ปล้น ได้จึงให้ตำรวจไปวางมาตรการในการดูแลเรื่องนี้จะป้องกันอย่างไร ทั้งนี้การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมประจำเดือนตามปกติ ส่วนการประชุม ก.ต.ช. ยังไม่ได้กำหนด

ส่วนกรณีของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ อดีต รอง ผบก.น.5 ที่เคยถูกกล่าวหาว่าใช้รถผิดกฎหมายพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศฯ กล่าวว่า ทางที่ประชุมให้นำกลับไปทบทวน เพื่อความรอบคอบเรื่องระเบียบ กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ของผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่ได้มีรายเดียว มีหลายกรณีที่คณะกรรมการให้กลับไปทบทวนใหม่ ซึ่งไม่ได้กำหนดระยะเวลา ส่วนจะกลับเข้าที่ประชุมใหม่เมื่อใดจะต้องพิจารณาเป็นรายเรื่องไป เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องนำกลับไปทบทวน

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ