รู้สึกดีแม้คุยกับเธอไม่รู้เรื่อง แต่ก็ยังกล่อมให้เธอยอมไปโรงพยาบาล ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย เกลี้ยกล่อมหญิงผีเข้าให้ยอมไปโรงพยาบาล

ระหว่างที่ ด.ต.วิชาญ สุขพิมาย และ ส.ต.ต.จักรพงษ์ พุทธเสน ผบ.หมู่ (ป.) สภ.เมืองหนองคาย ปฏิบัติหน้าที่ออกตรวจป้องกันอาชญากรรม ในช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 มีชายคนหนึ่ง สัญชาติลาว วิ่งมาขอความช่วยเหลือ

ชายคนดังกล่าวบอกว่า ผู้หญิงผีเข้าอยู่ในรถแล้วทำร้ายตัวเอง เหตุเกิดในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง อ.เมือง จว.หนองคาย

ตำรวจทั้งสองนายรีบขับขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ไปจอดข้าง ๆ รถยนต์คันหนึ่ง มองเห็นในรถยนต์บริเวณเบาะหลังมีผู้หญิงคนหนึ่งกำลังคลุ้มคลั่ง พยายามทำร้ายตนเองมีเลือดออกจากบริเวณลำคอ โดยมีผู้ชายอีกสองคนนั่งประกบล็อกคอและจับมือผู้หญิงไว้

ด.ต.วิชาญฯ สอบถามเกิดอะไรขึ้น ผู้หญิงคนนี้ไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือ แต่ญาติ ๆ ซึ่งเป็นชาวเวียดนาม พูดภาษาไทยไม่ได้ บอกผ่านล่ามซึ่งเป็นชาวลาวว่า ให้ตำรวจช่วยพาไปหาพระสงฆ์ ผู้หญิงคนนี้ไม่รู้สึกตัวบอกเพียงว่า มีเด็กผู้ชาย อายุ 7 ขวบ จะเอาผู้หญิงคนนี้ไปอยู่ด้วย

ด.ต.วิชาญฯ บอกว่า ตนเอง และ ส.ต.ต.จักรพงษ์ฯ สังเกตเธอไม่ได้ถูกคนอื่นทำร้าย หรือถูกกักขัง จึงพูดบอกผ่านล่ามให้แปลบอกกับเธอว่า มองหน้าผมนะรู้ไหม ผมเป็นตำรวจไทย เธออยู่ในประเทศไทย ให้เธอหยุดแล้วค่อย ๆ คุยกันจะพาไปโรงพยาบาล แล้วส่งน้ำดื่มให้เธอดื่ม เธอก็ดื่มตามที่บอก แต่ญาติ ๆ บอกผ่านล่ามว่า เขากลัวพาไปหาพระสงฆ์รดน้ำมนต์ ก่อนพาไปโรงพยาบาลได้ไหม ผมก็บอกว่าได้ ก็ให้ล่ามชาวลาว พาไปที่วัดใกล้ ๆ แถว ๆ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย โดยญาติของผู้หญิงไปนั่งด้านหน้า ขอให้ตำรวจนั่งประกบกลัวผู้หญิงทำร้ายตัวเอง โดยมีญาติอีกคนก็ช่วยนั่งประกบอีกคน ซึ่ง ส.ต.ต.จักรพงษ์ฯ ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามรถยนต์ พาไปหาหลวงพ่อที่วัดให้รดน้ำมนต์ให้ผู้หญิง จากนั้นก็พาไปโรงพยาบาลหนองคาย ระหว่างทางผู้หญิงเอามือมาจับแขนผม ๆ ก็ลูบแขนให้กำลังใจ เธอน่าสงสาร สายตาเธอเหม่อลอย ผมอมลูกอมแม้จะพูดภาษาเวียดนามไม่ได้ แต่ก็พยายามแสดงออกด้วยท่าทาง แล้วถามเธอ ว่าอมลูกอมไหม เธอหยิบลูกอมเข้าปาก

ด.ต.วิชาญฯ บอกอีกว่า ถึงโรงพยาบาล ผมค่อย ๆ พูดมากับผม แล้วผมพยักหน้า แสดงออกทางท่าทางค่อย ๆ จับแขนของเธอแล้วพาลงจากรถยนต์ พาไปนอนบนเตียงผู้ป่วย เธอไม่ขัดขืน ผมก็จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ ญาติของเธอวิ่งมาบอกผ่านล่ามชาวลาวแปลบอกว่า ขอบคุณตำรวจไทยมาก ๆ ที่ช่วยเหลือทุกอย่างพามาโรงพยาบาล ผมก็บอกว่ามีอะไรให้ช่วยไปตามได้ที่ สภ.เมืองหนองคาย อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลได้ตลอด

ซึ่งผม และ ส.ต.ต.จักรพงษ์ฯ รู้สึกดีแม้คุยกับเธอไม่รู้เรื่อง แต่ก็ยังกล่อมให้เธอยอมไปโรงพยาบาล ซึ่งบอกกับล่ามว่า ผมเชื่อว่า ตราแผ่นดินที่ติดอยู่ที่หมวกมีความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้เธอนิ่งหยุดสงบ ตั้งแต่แรกที่พบเธอในรถยนต์ภายในปั๊มน้ำมัน

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ