พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. เผยศาลสั่งจำคุก 1 เดือน แก๊งเด็กแว้นอ่างทอง ริบรถจักรยานยนต์

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง (ผอ.ศปข.ตร.) เปิดเผยผลการจับกุมเด็กแว้นหน้า รพ.โพธิ์ทอง จว.อ่างทอง ศาลสั่งริบรถจำคุก 1 เดือน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากชาวบ้านถ่ายคลิปวิดีโอกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถที่ ถ.โพธิ์ทอง – อ่างทอง บริเวณหน้า รพ.โพธิ์ทอง ส่งเสียงดังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จึงสั่งการ พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.อ่างทอง พ.ต.อ.เดชรพี คงดี รอง ผบก.ภ.จว.อ่างทอง และ พ.ต.อ.พันดาว ดำขำ ผกก.สภ.โพธิ์ทอง และทีมโซเชียลมีเดีย ศปข.สภ.โพธิ์ทอง สืบสวนพิสูจน์ทราบกลุ่มบุคคลตามคลิปวิดีโอดังกล่าว จนจับกุมเยาวชนได้ 2 ราย พนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์ทอง แจ้งข้อกล่าวหา รวมทั้งหมด 6 ข้อหา

  1. ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย
  2. ขับรถโดยประมาทอันน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 43 (4), 157
  3. นำรถที่มีเสียงอื้ออึงมาใช้ในทางเดินรถตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 9, 148
  4. นำรถที่จดทะเบียนแล้วแต่มีการดัดแปลงสภาพรถให้ผิดไปจากเดิม ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 14, 60
  5. กระทำให้เกิดเสียงอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันสมควรทำให้ประชาชนเดือดร้อนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 370
  6. ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 42, 64

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งฟ้องต่อศาล ต่อมาศาลได้พิพากษาริบรถจักรยานยนต์ของกลาง สั่งจำคุก 1 เดือน โทษจำรอลงอาญา 1 ปี
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงปัญหาการแข่งรถในทาง เนื่องจากสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่สังคมและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน จึงกำชับให้ตำรวจ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เร่งหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและยั่งยืน จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแส สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ได้ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือถ่ายคลิปวิดีโอส่งมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ตลอด 24 ชม. จะมีเงินรางวัลนำจับ 3,000.-บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมไว้ได้