สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงการดำเนินการตำรวจเหตุคนขับแท็กซี่ถูกรุมทำร้ายร่างกาย ในพื้นที่ จว.ปทุมธานี

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ชี้แจงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณีสื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวคนขับแท็กซี่ถูกรุมทำร้ายร่างกายในพื้นที่ จว.ปทุมธานี

ตามที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเกี่ยวกับมีผู้ขับขี่รถยนต์รับจ้างสาธารณะ (แท็กซี่) รายหนึ่งถูกรุมทำร้ายร่างกายบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS คูคต จนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม เวลาประมาณ 22.00 น. เนื่องจากได้มาจอดรถรับผู้โดยสารบริเวณจุดเกิดเหตุ ทำให้กลุ่มบุคคลในพื้นที่ไม่พอใจ ต่อมาผู้เสียหายจึงได้ไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.คูคต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะฯ กล่าวว่าพนักงานสอบสวน สภ.คูคต สอบปากคำผู้เสียหาย พยาน และส่งตัวผู้บาดเจ็บไปตรวจร่างกายเพื่อนำผลการตรวจจากแพทย์มาประกอบสำนวนการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดและเร่งพิสูจน์ทราบถึงตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุที่รุมทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบถึงกลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุเบื้องต้นแล้วเป็นชายจำนวน 2 ราย และจะเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้หน่วยงานต่าง ๆ ในทุกพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ให้มีมาตรการในการจัดระเบียบรถบริการสาธารณะ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวรับทราบถึงภัยอันตรายในทุกรูปแบบ ออกตรวจตราพื้นที่รับผิดชอบเพื่อป้องกันปราบปรามผู้กระทำความผิด รวมถึงเมื่อเกิดเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างจริงจัง มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในทุกพื้นที่ ทุกกองบัญชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการจัดระเบียบรถบริการสาธารณะต่าง ๆ เพื่อให้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมิติการป้องกันอาชญากรรมและรักษาความปลอดภัย หากเกิดเหตุต้องเร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน พร้อมขอฝากเตือนผู้ให้บริการรถสาธารณะประเภทต่าง ๆ ควรมีจิตสาธารณะ เอื้อเฟื้อ เห็นอกเห็นใจผู้ขับขี่รถบริการด้วยกัน รวมถึงปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง อย่าประพฤติตัวก่อให้เกิดปัญหาแก่สังคม

ทั้งนี้หากประชาชนพบรถยนต์โดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัย หรือมีการลักลอบให้บริการผิดกฎหมาย ให้ผู้โดยสารจำ หรือทางที่ดีที่สุดคือพยายามถ่ายรูปป้ายทะเบียนรถ สีรถ เอาไว้จากนั้นสามารถโทรแจ้งสายด่วนกรมขนส่งทางบก โทร 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ได้โดยตรง หรือหากประชาชนต้องการความช่วยเหลือหรือแจ้งเบาะแสใด ๆ ก็สามารถแจ้ง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 และสายด่วนจราจร 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ