ปฏิบัติหน้าที่อย่างใส่ใจ ตำรวจท่องเที่ยว จว.พระนครศรีอยุธยา ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ทำโทรศัพท์มือถือหาย โดยสามารถช่วยตามหาส่งคืน สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวอย่างมาก

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 เวลา 12.00 น. พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการและโฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงต่อสื่อมวลชนว่า

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.50 น. สถานีตำรวจท่องเที่ยว จว. พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 1155 ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจากไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ตำรวจท่องเที่ยว จว.พระนครศรีอยุธยา จึงได้นำตำรวจท่องเที่ยวพร้อมล่ามแปลไปพบนักท่องเที่ยวดังกล่าวทันที

จากการสอบถามผ่านล่ามทราบว่า นักท่องเที่ยวดังกล่าวชื่อ นางอะยาโนะ ยาสุฮาระ (Ayano Yasuhara) อายุ 45 ปี สัญชาติญี่ปุ่น เป็นภรรยาของผู้บริหารระดับสูงบริษัทผลิตยางยี่ห้อบริดจ์สโตน เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา และมีกำหนดบินกลับญี่ปุ่นในวันที่ 2 สิงหาคม 2565 ได้ทำโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟนหายเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันเดียวกัน

ตำรวจท่องเที่ยว จว.พระนครศรีอยุธยา ได้สอบถามนางอะยาโนะฯ ว่าไปที่ไหนมาบ้าง และทราบภายหลังว่า ก่อนมาไหว้พระที่วัดแห่งหนึ่งใน จว.พระนครศรีอยุธยา ตนเองได้เเวะปั๊มน้ำมันเชลล์ที่ตำบลบ้านป้อม จว.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเข้าห้องน้ำ ตำรวจท่องเที่ยวจึงรีบพานางอะยาโนะฯ ไปตรวจสอบที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าวทันที

เมื่อถึงปั๊มน้ำมัน ได้พบนางวันเพ็ญ มาเมือง พนักงานทำความสะอาดประจำปั๊มน้ำมันดังกล่าว ซึ่งแจ้งว่าตนเองเป็นผู้พบโทรศัพท์มือถือไอโฟนตกอยู่หน้าห้องน้ำจึงเก็บมา แล้วไปฝากไว้ที่เคาน์เตอร์ปั๊มน้ำมันเพราะคิดว่าเจ้าของโทรศัพท์ต้องกลับมาติดต่อรับคืนอย่างแน่นอน ตำรวจท่องเที่ยวตรวจสอบเเล้วพบว่าเป็นของนางอะยาโนะฯ จริง จึงให้นางวันเพ็ญฯ นำมาส่งคืนให้นางอะยาโนะฯ ด้วยตนเอง

ทันทีที่นางอะยาโนะฯ ได้รับโทรศัพท์มือถือของตัวเองคืน ได้แสดงอาการดีใจและเข้ามาขอบคุณนางวันเพ็ญฯ และตำรวจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พร้อมยืนยันว่าจะกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกแน่นอน

พล.ต.ต.อภิชาติฯ ถือโอกาสนี้ ขอบคุณตำรวจท่องเที่ยว จว.พระนครศรีอยุธยา ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ และขอขอบคุณนางวันเพ็ญ มาเมือง ที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยว โดยกล่าวยกย่องการกระทำของนางวันเพ็ญฯ นำมาซึ่งความประทับใจต่อนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นรายนี้อย่างมากมาย ซึ่งเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะถูกนำไปถ่ายทอดให้กับคนญี่ปุ่นอีกหลายคนต่อไป จะส่งผลให้การท่องเที่ยวไทยเป็นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและจะเป็นมหาอำนาจของการท่องเที่ยวของโลกต่อไป

พล.ต.ต.อภิชาติฯ กล่าวเสริมอีกว่า ตำรวจท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้การท่องเที่ยวมีคุณภาพไปได้หากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคม และเหตุการณ์ในครั้งนี้ รวมถึงครั้งก่อน ๆ ที่ตำรวจท่องเที่ยวได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวชาติอื่น ๆ ที่ผ่านมา จะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของการท่องเที่ยวไทยที่นักท่องเที่ยวไม่มีวันลืมเลือนจากหัวใจ

อยากให้ตำรวจท่องเที่ยวช่วยเหลือสิ่งใด เพียงโทรหมายเลข 1155 หรือติดต่อผ่านแอปพลิเคชัน Tourist Police I-lert-U

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ