สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กราบบังคมทูลถวายรายงาน โครงการ Smart Safety Zone 4.0

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซนเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายในระบบวิจัยทั่วประเทศ นำเสนอนวัตกรรมและความก้าวหน้าทางผลงานวิจัย และเผยแพร่องค์ความรู้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ โดยในส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมเปิดบูธ มี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นตัวแทน

ในงานนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าว และทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติและนิทรรศการชุมชนเข้มแข็งด้วยวิจัยและนวัตกรรม ซึ่งในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้นำโครงการ Smart Safety Zone 4.0 ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลจากการประชุมสุดยอดตำรวจโลก 2022 ด้าน Best Experience in Community Policing ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กราบบังคมทูลถวายรายงาน ผลงานของโครงการดังกล่าว โดยการแสดงการทำงานของห้องควบคุมสั่งการ (CCOC) ซึ่งได้แสดงการทำงานของกล้องวงจรปิดที่มีเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) สามารถจับภาพใบหน้าที่ต้องการได้แม้ใส่หน้ากากอนามัยอยู่ได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งแสดงการทำงานของจุดร้องขอความช่วยเหลือ (S.O.S.) จุดเหล่านี้ ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ ที่ห้องควบคุมสั่งการได้โดยตรง ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าให้ความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ได้เสนอข้อมูลของโครงการ Smart Safety Zone 4.0 เพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้เดินทางเข้าสู่ระยะที่ 2 แล้วด้วยการขยายพื้นที่สถานีตำรวจนำร่องทั่วประเทศ จากเดิม 15 สถานี เพิ่มเป็น 100 สถานีทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยคัดเลือกพื้นที่ ที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ไข่แดง แหล่งเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ มีประชาชนได้รับประโยชน์ในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจากโครงการมากกว่า 5 ล้านคน

ซึ่งในระยะที่ 2 นี้ ได้มีการวิจัยและพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมที่ใช้ในโครงการจากสถานีตำรวจที่เข้าร่วมโครงการ เช่น การพัฒนารถ Mobile CCTV Unit ของ สภ.เมืองสมุทรสาคร และ สภ.เบตง จว.ยะลา การพัฒนา Drone Fixed Wing ของ สภ.เมืองสมุทรสาคร ที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ มีเพดานบินสูงถึง 1,000 เมตร พิสัยการบินไกล 20 กม. บินด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. และมีระยะเวลาบินได้นานถึง 1 ชั่วโมงเต็ม หรือการพัฒนาระบบ AI Line Bot Watchman ของ สภ.เมืองพิษณุโลก ที่สามารถสืบค้นบุคคลกลุ่มเสี่ยง จากฐานข้อมูลบุคคลจนสามารถจับกุมคนร้ายได้ภายใน 4 ชั่วโมง เป็นต้น

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

policeofficial

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ