หลักสูตรลาซู ( LRSU ) ปั้นตำรวจสุดแกร่งผ่านอีกรุ่น ฝึกอบรมสุดหิน ภาคพื้นดิน – ผืนน้ำ – อากาศ สร้างตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ทักษะเยี่ยม

ฝึกตำรวจสุดแกร่งจบไปอีกรุ่น สำหรับ “ลาซู” หรือ LRSU – LONG RANGE SURVEILLANCE UNITs หลักสูตรหน่วยเฝ้าตรวจระยะไกล อีกหนึ่งหลักสูตรสุดเข้ม ฝึกตำรวจให้แข็งแกร่ง ทักษะเฉียบ ของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.)

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2565 ที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ค่ายพญาลิไท ต.บุดี อ.เมือง จว.ยะลา พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รอง ผบช.ภ.9 เป็นประธานในพิธี และ พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต รอง ผบช.ตชด. ร่วมในพิธีปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “หน่วยเฝ้าตรวจระยะไกล (LRSU) รุ่น J” ชมการสาธิตการฝึกจากผู้ผ่านการฝึกอบรม 41 นาย มอบประกาศเกียรติบัตร เครื่องหมายผู้ผ่านการฝึกอบรม และมอบเงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

พล.ต.ต.โพธฯ กล่าวว่า ได้รับเกียรติมาเป็นประธานปิดหลักสูตรหน่วยเฝ้าตรวจระยะไกล หรือ ลาซู (LRSU) รุ่น J

“LRSU เป็นหลักสูตรรบพิเศษที่เหมาะกับตำรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มากที่สุด เพราะให้ความรู้ทั้งภาคป่าภูเขา ภาคน้ำ ทะเล และพื้นที่ปกติยินดีกับผู้ที่สำเร็จหลักสูตรทั้ง 41 นาย ขอให้นำความรู้ไปถ่ายทอดต่อไป”

พล.ต.ต.ยงเกียรติฯ กล่าวว่า หลักสูตร LRSU เป็นหลักสูตรสร้างตำรวจหน่วยรบและหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ ตชด. ให้มีขีดความสามารถด้านการรบ มีทักษะสูงในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่มีภูมิประเทศสลับซับซ้อน หรือพื้นที่ความมั่นคง

พ.ต.ท.จาริพัฒน์ ทองแดง รอง ผกก.ตชด.44 ในฐานะ ผบ.ฉก.ตชด.44 เปิดเผยว่า หลักสูตร LRSU เป็นหลักสูตรฝึกอบรมของตำรวจตระเวนชายแดน เริ่มตั้งแต่รุ่น A จนถึงล่าสุด รุ่น J ใช้เวลาฝึกอบรม 2 เดือน ตำรวจที่เข้าฝึกต้องผ่านการทดสอบร่างกายก่อน ระหว่างฝึกหากสภาพร่างกายไม่พร้อมก็จะต้องหยุดฝึกทันที เดิมเป็นหลักสูตรที่จัดฝึกอบรมเฉพาะตำรวจสังกัด ตชด. ต่อมามีตำรวจหน่วยอื่น ๆ เช่น ตำรวจภูธร และตำรวจสันติบาล ให้ความสนใจร่วมฝึกด้วย โดยรุ่นล่าสุดเริ่มฝึก 71 นาย แต่สามารถผ่านการฝึกอบรมสำเร็จ 41 นาย

ผบ.ฉก.ตชด.44 เผยว่า การฝึก LRSU แบ่งเป็น 3 ภาค คือ ภาคพื้นดิน ภาคพื้นอากาศ ภาคพื้นน้ำ จากครูฝึกของ ตชด. ที่มีทักษะความเชี่ยวชาญสูง ซึ่งตำรวจที่ผ่านการฝึกอบรม LRSU จะมีความแข็งแกร่งทางร่างกาย จิตใจ และมีทักษะด้านการรบ การปฏิบัติการหน่วยพิเศษ ออกไปทำหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษต่าง ๆ มีขีดความสามารถรบในเมือง รบในป่า หรือภูมิประเทศที่มีความซับซ้อน ขณะเดียวกันมีทักษะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง ๆ ด้วย

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ