พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. สั่งการตำรวจ PCT รวบตัว อดีตทหารกัมพูชา หลบหนีมาซ่อนตัวที่ไทย หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงเน็ตไอดอลชาวกัมพูชาเสียชีวิต

เหตุการณ์สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 นายวันเด็ด เยือน (MR.YEUN VANDET) ซึ่งเคยรับราชการทหารในประเทศกัมพูชา ได้ก่อเหตุฆาตกรรมแฟนสาวของตนเอง ด้วยการใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ ทำให้แฟนสาวเสียชีวิตในทันที ซึ่งคดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์และสะเทือนขวัญ จึงเป็นที่สนใจของประชาชนชาวกัมพูชาเป็นอย่างยิ่ง เพราะผู้ตายเป็นเน็ตไอดอล หน้าตาดีและมีชื่อเสียงในโลกโซเชียลของประเทศกัมพูชา มีการตั้งข้อสังเกตสภาพศพของผู้ตายที่บริเวณใบหน้ามีลักษณะ “ยิ้ม” ขณะเสียชีวิต และมีหมายจับศาลชั้นต้นพนมเปญ ที่ 418/2020 ลงวันที่ 10 เมษายน 2563 ข้อหา “Murder” (ฆาตกรรม) ทางกรมตำรวจ ประเทศกัมพูชา โดย พล.ต.อ.วรรณวีระ สม ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประเทศกัมพูชา ได้ประสานงาน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศปอส.ตร (PCT) ช่วยการประสานงานทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ประเทศกัมพูชา จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 / หน.ชป.5 ศปอส.ตร. (PCT 5) เฝ้าสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีดังกล่าวเพื่อเป็นความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ

ต่อมาได้สืบทราบว่านายวันเด็ดฯ ผู้ก่อเหตุ ได้หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่ ปี 2563 ทำการหลบซ่อนตัวในประเทศไทยจนได้รายงานให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ทราบ จึงให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2, พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 / หน.ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5, พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2 / รอง หน.ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5, พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.สส.จว.ระยอง, พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี และ ร.ต.อ.ภัสส์กร เฉลียวบุญ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุด ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 ร่วมกันจับกุมตัว

นายวันเด็ด เยือน (MR.YEUN VANDET) อายุ 28 ปี ชาวกัมพูชา เนื่องจากเป็นบุคคลอันตรายที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

โดยเข้าทำการจับกุมเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 เวลาประมาณ 16.30 น. พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าว หลบหนีเข้ามา และพักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต” และได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ โดยจับกุมตัวได้ที่ บริเวณ ม.7 ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี จว.จันทบุรี

ในชั้นจับกุม นายวันเด็ด เยือน (MR.YEUN VANDET) ให้การยอมรับว่า “ตนเองเป็นบุคคลต่างด้าว แล้วไม่ได้ไปรายงานตัวต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในประเทศไทย ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2563 ส่วนในคดีที่ประเทศกัมพูชานั้นยอมรับว่า ในวันเกิดเหตุได้มีปากเสียงกับแฟนสาวเพราะทะเลาะกันเรื่องมีผู้หญิงติดพัน แล้วผู้ตายมาโวยวาย จึงบันดาลโทสะและใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย” หลังเสร็จสิ้นการจับกุม เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 ได้นำตัวนายวันเด็ดฯ ส่งพนักงานสอบสวน ตม.จว.จันทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายไทยและประสานเตรียมส่งตัวคนร้ายกลับประเทศกัมพูชาตามกฎหมายต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ