สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เตือน ระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาสจากความเดือดร้อน หลอกลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ หวังข้อมูลส่วนตัว

วันนี้ (19 กันยายน 2565) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

เนื่องด้วยในห้วงที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า มักมีกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดโดยอาศัยความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยการสร้างเรื่องราวในการหลอกลวงด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การหลอกลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ปลอม, การหลอกลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือจากโควิด-19, และปลอมหรือหลอกลวงลงทะเบียนรูปแบบอื่น ๆ อ้างว่าเพื่อรับเงินช่วยเหลือต่าง ๆ นั้น

ซึ่งในปัจจุบัน พบว่ามีพี่น้องประชาชนบางส่วนได้รับความเสียหายจากการเกิดฝนตกหนักและอุทกภัยในหลายพื้นที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนมายังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยเอาโอกาสนี้ในการสร้างเว็บไซต์ปลอมหรือโพสต์ข้อมูลปลอมในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างเป็นหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนเปิดลงทะเบียนเพื่อรับเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือจากน้ำท่วม โดยหวังเอาข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อเหยื่อหลงเชื่อส่งข้อมูลส่วนตัวให้กับคนร้าย ก็อาจถูกนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้โดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายให้กับเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวได้

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเห็นเว็บไซต์หรือบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ใด อ้างเป็นหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนเปิดให้ติดต่อลงทะเบียนเพื่อรับเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือต่าง ๆ ขอให้โทรศัพท์สอบถามหรือติดต่อกับหน่วยงานดังกล่าวโดยตรงว่ามีการจัดให้ลงทะเบียนเพื่อรับเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือจริงหรือไม่ หากไม่จริง ขอให้พี่น้องประชาชนแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบโดยเร็ว เพื่อดำเนินการกับกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และหากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากการอาชญากรรมทางไซเบอร์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเองที่เว็บไซต์ https://www.thaipoliceonline.com/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ