“พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข” ฝากถึงตำรวจ ต้องพร้อมด้านยุทธวิธี เพื่อสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรทุกสายงาน สำหรับงานด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรมนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีนโยบายสร้างมาตรฐานการปฏิบัติทางยุทธวิธี หรือ Standard Operating Procedure (SOP) โดยเน้นฝึกฝน ทบทวน ปรับยุทธวิธีตำรวจในการระงับเหตุต่าง ๆ ให้แก่ตำรวจ ตั้งแต่ระดับสถานีไปจนถึงหน่วยปฏิบัติการพิเศษให้มีทักษะและความเชี่ยวชาญ เพื่อให้มีความพร้อมรองรับทุกภารกิจและทุกสถานการณ์วิกฤต ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ล่าสุด ระหว่างวันที่ 16 – 20 กันยายน 2565 พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ จัดให้มีโครงการฝึกซ้อมแผนแก้ไขปัญหาสถานการณ์วิกฤตและการเผชิญเหตุ รองรับการประชุมเอเปค 2565 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ถอดบทเรียนเหตุกราดยิงและจับตัวประกันที่เคยเกิดขึ้น สร้างสถานการณ์สมมติฝึกการเผชิญเหตุแก้ไขสถานการณ์วิกฤตในห้างสรรพสินค้า เพื่อให้มีความเหมือนจริงที่สุด ทำให้ตำรวจโรงพักและหน่วยปฏิบัติการพิเศษเรียนรู้องค์ประกอบต่าง ๆ ที่มีผลต่อการปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ ทราบจุดแข็งและจุดอ่อน เพื่อนำไปปรับใช้ต่อไป

ผบ.ตร. กล่าวว่า ยุทธวิธีเป็นหัวใจสำคัญ ที่ผ่านมาเราฝึกชุดปฏิบัติการพิเศษแบบสำเร็จรูป เป็นหลักสูตรสำเร็จรูป แต่หากเกิดวิกฤตใช่ว่าหลักสูตรสำเร็จรูปจะแก้ปัญหาได้ โดยการฝึกสำเร็จรูปนั้นเพียงเพื่อรู้หลักและเกณฑ์ แต่การประยุกต์ใช้เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อฝึกแล้วเอาบทเรียนทุกครั้งมาปรับให้ดีขึ้น เพื่อให้การคลี่คลายสถานการณ์สำเร็จ ลดการบาดเจ็บและสูญเสีย สร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะการประชุมผู้นำระดับสูงที่กำลังจะเกิดที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ต้องสร้างให้เกิดความเชื่อมั่นสูงสุด ทั้งนี้ ความสำเร็จต้องใช้ความร่วมมือ ฝึกร่วมกัน 4 เหล่าทัพอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ ย้ำว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษต้องดำรงขีดความสามารถไว้ให้มีความพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งที่ผ่านมาย้ำเสมอว่าในนาทีสุดท้ายที่ไม่เหลือใคร มีแต่หน่วยปฏิบัติการพิเศษต้องเป็นผู้ที่เสี่ยงชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องแลก ดังนั้น ต้องดำรงตนด้วยความไม่ประมาท พัฒนาศักยภาพของตนเองอยู่เสมอ

#หน่วยปฏิบัติการพิเศษ

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ