พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ห่วงความปลอดภัย คืนฮาโลวีน สั่งเอกซเรย์ ตรวจเข้มสถานบันเทิง สถานที่จัดงาน ป้องกันเหตุซ้ำรอย “อิแทวอน” พร้อมเตือนหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน เด็ก เยาวชน

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในงานฮาโลวีน ชื่อดัง ที่จัดขึ้นที่ย่าน ‘อิแทวอน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้’ ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบกำกับดูแลความปลอดภัยสถานที่จัดกิจกรรมที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนมาก โดยเฉพาะในคืนวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ซึ่งตรงกับวันฮาโลวีน มีหลายพื้นที่จัดกิจกรรมคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไปร่วมจำนวนมาก อาทิ กรุงเทพมหานคร, พัทยา, เชียงใหม่ และ ภูเก็ต ตามแหล่งสถานบันเทิงและสถานบริการต่าง ๆ

ผบ.ตร. สั่งการให้ตำรวจเพิ่มความเข้มประสานผู้ประกอบการ ผู้จัดงาน เข้าไปตรวจตามสถานที่จัดงาน ตรวจสถานบริการ ทางเข้าออก ทางหนีไฟ การจำกัดคนเข้าใช้บริการตามมาตรการของสาธารณสุข ไม่ให้เกิดความแออัดจนเกินไป โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ ที่จะต้องดูแลความปลอดภัยในทุกมิติ รวมทั้งการตรวจตราอาวุธตามสถานบริการและป้องกันเหตุร้าย

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ผู้จัดงานวันฮาโลวีนต่าง ๆ ให้ประสานตำรวจท้องที่เพื่อหารือกำหนดมาตรการความปลอดภัยร่วมกัน มีการร่วมซักซ้อมแผนเผชิญเหตุต่าง ๆ ส่วนพี่น้องประชาชนที่ไปร่วมงาน ฝากช่วยปฏิบัติตามคำแนะนำของสาธารณสุข ที่ออกมาให้ความรู้เรื่องการเอาตัวรอดจากเหตุคนแออัด ทั้งการไม่เข้าร่วมพื้นที่แออัด การสังเกตบริเวณโดยรอบให้ดี ว่าจุดที่เรากำลังจะเข้าไปนั้น สถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่จะมีการเบียดเสียดหรือไม่ และพยายามปลีกตัวไปในจุดที่เป็นพื้นที่โล่งกว่า ตั้งสติเพื่อเอาตัวรอดตามวิธีการต่าง ๆ

ส่วนผู้ปกครองขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน เด็กและเยาวชน ให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้หากพบเหตุต้องสงสัย เหตุด่วน เหตุร้าย ต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งตำรวจที่หมายเลข 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม. ซึ่ง ผบ.ตร. ได้มีการสั่งการไปทุกหน่วยให้พร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยว

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ