ผบ.ตร. ติวเข้มทุกหน่วย พร้อม! เจ้าภาพ “เอเปค 2565” ดูแลความปลอดภัยเข้ม บุคคล สถานที่ เส้นทาง เกาะติดการข่าว พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ วอนประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมพิจารณาแผนปฏิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัด “การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) หรือ เอเปค 2565” โดยมี พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. และผู้แทนหน่วยที่รับผิดชอบ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ฯลฯ เข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

วาระหลักในการประชุมครั้งนี้เป็นการพิจารณาแผนปฏิบัติด้านต่าง ๆ โดยละเอียด ตรวจสอบทุกๆ การปฏิบัติ เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยและการจราจร และพิธีการเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในการที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคฯ หรือประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค 2565 ระหว่างวันที่ 14 – 19 พฤศจิกายน 2565

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับ การจัดประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคฯ เป็นอย่างมาก โดยแต่งตั้งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะอนุกรรมการด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจรฯ มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหลักในการขับเคลื่อน

“วันนี้ ตร. ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในด้านมาตรการการรักษาความปลอดภัยเส้นทาง และสถานที่ต่างๆ ตามข้อห่วงใยของ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตรฯ รวมถึงการข่าวที่จะมีผลกระทบต่อการจัดการประชุม การเตรียมแผนการปฏิบัติหลัก แผนรอง แผนฉุกเฉินหรือแผนเผชิญเหตุ” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวด้วยว่า คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2565 เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ เฉพาะพื้นที่ กทม. นนทบุรี และสมุทรปราการ และคาดว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมให้ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เป็นวันหยุดด้วย ส่วนในวันนี้ที่ประชุมของ ตร. ได้มีมติให้ปิดการจราจรถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และจะมีการ “ปิดใช้บริการสถานี MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” ในวันที่ 16-19 พฤศจิกายน 2565 โดยจะมีการจัดรถบัส รับ-ส่ง (shuttle bus) จำนวน 6 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่อาศัยหรือทำงานอยู่บริเวณใกล้เคียง ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยอย่างสูงสุดสำหรับสถานที่จัดการประชุม จึงอยากประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชน

ผบ.ตร.กล่าววว่า สำหรับกำหนดการซักซ้อมการปฏิบัติรูปขบวนรถ และเส้นทางการเดินทาง ตลอดจนแผนเผชิญเหตุต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในห้วงวันที่ 6 – 12 พฤศจิกายน 2565 จะได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ ทั้งนี้ได้กำชับการปฏิบัติของหน่วยงาน ตร. และหน่วยงานต่างๆ ให้ตรวจสอบ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซักซ้อมการปฏิบัติแผนที่รับผิดชอบและแผนการปฏิบัติภาพรวมทุกแผน พิจารณาปรับปรุงแผน และการปฏิบัติให้ครอบคลุมทุกสถานการณ์ ทุกพื้นที่

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาล และ ตร. ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในการแจ้งเบาะแส ข้อมูลหรือสิ่งผิดปกติให้กับ ตร. ได้ตลอดเวลา ที่สายด่วน 191 หรือ 1599 ทั้งนี้ หากการแจ้งเบาะแส ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนและนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา โดยจะพิจารณามอบรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส หรือ ในการให้ข้อมูลตามแต่ละกรณี

#APEC2022THAILAND

#APEC2022

#เอเปค2565

#เอเปค2022

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ