ผบ.ตร. ชื่นชม ตำรวจ สภ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ทำ CPR ช่วยเหลือสาวจักรยานยนต์พลิกคว่ำ นอนไร้ชีพจร จนชีพจรกลับมาเต้นอีกครั้ง เตรียมมอบรางวัลตำรวจทำดี

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีตำรวจสายตรวจของ สภ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ช่วยเหลือสาวจักรยานยนต์อุบัติเหตุพลิกคว่ำ นอนไร้ชีพจร โดยปั้มหัวใจ จนชีพจรกลับมาเต้นอีกครั้ง ต่อมาเมื่อภาพดังกล่าวถูกแชร์ในโลกโซเชียล มีประชาชนเข้ามาชื่นชมจำนวนมากนั้น

โฆษก ตร. กล่าว เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณ 00.10 น. ขณะที่ ส.ต.อ.สมภพ บัวบาน ผบ.หมู่ (สส.) สภ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจเขตเทศบาลฯ พร้อมด้วย ส.ต.อ.อภิรักษ์ กุลมี ผบ.หมู่ (ป.) สภ.สัตหีบ คู่สายตรวจ ได้รับแจ้งเหตุอุบัติเหตุ ที่หน้าหมู่บ้านวิลากร ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จว.ชลบุรี จึงรุดตรวจสอบ พร้อมประสานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัตหีบ เข้าให้การช่วยเหลือ

ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ถึงที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ มี นางจรัญฯ อายุ 40 ปี ผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ข้างทาง มีบาดแผลที่ศีรษะ ไม่มีสัญญาณชีพจร

ส.ต.อ.สมภพฯ จึงร่วมกับหน่วยกู้ภัยช่วยกันทำ CPR เพราะต้องทำต่อเนื่อง ใช้แรงเยอะ ใช้เวลานาน กำลังพลของกู้ภัยไม่เพียงพอ หากปล่อยไว้ อาจจะเกิดอันตรายแก่ผู้บาดเจ็บได้ จึงตัดสินใจเข้าช่วยระหว่างรอรถพยาบาล ซึ่งการทำ CPR ได้รับการฝึกจาก พ.ต.อ.ปัญญา ดำเล็ก ผกก.สภ.สัตหีบ จนชีพจรเริ่มกลับมาเต้นอ่อน ๆ และนำตัวส่งรถพยาบาลพาคนเจ็บไปรักษา ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ แต่ทราบภายหลังว่าคนเจ็บได้เสียชีวิตที่ รพ.ในเวลาต่อมา

พล.ต.ต.อาชยนฯ กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ชื่นชม ส.ต.อ.สมภพ บัวบาน สายตรวจ สภ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ที่ได้ CPR ช่วยเหลือหญิงที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ไร้ชีพจร จนสามารถส่งต่อให้แพทย์ทำการรักษาต่อได้ทันท่วงที เป็นไปตามเจตนารมณ์ของ ตร. ที่ต้องช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่างรวดเร็วทันท่วงที และการทำ CPR เป็นหลักสูตรที่ ตร. ให้ความสำคัญ ให้หน่วยทำการอบรมฝึกฝนกำลังพลต่อเนื่อง เพื่อพร้อมช่วยเหลือประชาชน

การปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ต.อ.สมภพ บัวบาน สายตรวจ สภ.สัตหีบ สมควรที่จะได้รับการชื่นชม ชมเชย เป็นแบบอย่างการทำงานที่ดีให้ตำรวจได้ปฏิบัติตาม ทั้งนี้ ผบ.ตร. เตรียมมอบรางวัล ตามโครงการ “ตำรวจทำดีมีรางวัล” ให้ด้วย

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ