ผบ.ตร. มอบรางวัลให้พลเมืองดี และตำรวจนาจอมเทียน ช่วยเหลือเด็กหญิงถูกลักพาตัว รวมถึง สวป.มักกะสัน เจรจาต่อรองหนุ่มพม่า จะกระโดดสะพาน ในโครงการ “ทำดี มีรางวัล”

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.30 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบรางวัลโครงการ “ทำดี มีรางวัล” 2 ราย รายแรกเป็นกรณีพลเมืองดีและตำรวจ เข้าช่วยเหลือ ด.ญ.วัย 13 ปี จากการถูกลุงแท้ ๆ กำลังพาไปกระทำอนาจาร ส่วนอีกราย สวป.มักกะสัน เกลี้ยกล่อมหนุ่มชาวเมียนมาที่พยายามจะกระโดดสะพานยกระดับฆ่าตัวตาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า กรณีคลิป 2 เหตุการณ์ จนมีกระแสชื่นชมการปฏิบัติงานของตำรวจและพลเมืองดีในสื่อสังคมออนไลน์นั้น

กรณีแรก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 15.00 น. นายสุขุม ผาติเสนะ อายุ 25 ปี พลเมืองดี ขณะขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาประสบเหตุ เด็กหญิงวัย 13 ปี ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ มีชายสูงวัยอายุราว 50 ปี เป็นผู้ขับขี่ เด็กหญิงได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ “ช่วยด้วย ช่วยด้วย” บริเวณถนนชุมชนยายร้า อ.บ้านฉาง จว.ระยอง จึงได้โทรศัพท์แจ้งเหตุ 191 พร้อมกับขับขี่รถไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด จากนั้นได้มี ส.ต.ต.พีรพัฒน์ เอี่ยวศิริ และ ส.ต.ต.สุรศักดิ์ ชัยชุมพร ผบ.หมู่ (ป.) สภ.นาจอมเทียน สายตรวจรถจักรยานยนต์ สภ.นาจอมเทียน จว.ชลบุรี เข้าระงับเหตุติดตามสกัดจับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว และขับขี่ประกบกับคนร้ายได้ รวมระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร โดยขณะคนร้ายลดความเร็วเพื่อกลับรถหลบหนี เด็กหญิงจึงใช้จังหวะดังกล่าวกระโดดลงจากรถจักรยานยนต์ แล้ววิ่งหลบไปพักอยู่ในรถกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจได้ขับไล่ติดตามคนร้ายต่อไป และพยายามจะสกัดรถของคนร้าย จนเฉี่ยวชนกันทำให้รถจักรยานยนต์สายตรวจเสียหลักคว่ำไป เป็นเหตุให้ตำรวจสายตรวจทั้ง 2 นาย ได้รับบาดเจ็บแต่คนร้ายสามารถประคองรถ แล้วขับหลบหนีต่อไปได้ ปัจจุบันเด็กหญิงได้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัว จว.ระยอง ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

จากเหตุการณ์ดังกล่าว สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การปฏิบัติหน้าที่ของนายสุขุม ผาติเสนะ พลเมืองดี ส.ต.ต.พีรพัฒน์ เอี่ยวศิริ และ ส.ต.ต.สุรศักดิ์ ชัยชุมพร ผบ.หมู่ (ป.) สภ.นาจอมเทียน สมควรได้รับการเชิดชูเกียรติ ยกย่องสรรเสริญ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ข้าราชการตำรวจและสังคม

อีกกรณี เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 16.00 น. พ.ต.ต.ณรงค์เดช บุตรน้ำเพชร สวป.สน.มักกะสัน ได้รับแจ้งเหตุชายพยายามกระโดดสะพานยกระดับข้ามแยกมารยาทดี ถ.เพชรอุทัย เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบชายชาวเมียนมา สามารถพูดและฟังภาษาไทยเข้าใจ กำลังยืนบนขอบราวสะพาน มีความเสี่ยงที่จะกระโดดหรือพลัดตกลงไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามเข้าไปพูดคุยเจรจาเกลี้ยกล่อม ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ จนหนุ่มชาวเมียนมา สงบสติลงและยอมลงจากราวสะพานได้อย่างปลอดภัย การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ปฏิบัติต่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนตามหลักมนุษยธรรม ด้วยความเสมอภาคและเท่าเทียม สมควรแก่การยกย่องในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์สืบไป

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า “ขอชื่นชมในพลเมืองดีและตำรวจที่ได้รับรางวัล จึงมอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” ให้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี แก่ข้าราชการตำรวจและสังคมสืบไป

โครงการนี้เป็นโครงการที่จะมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจหรือประชาชนที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น ทำงานเชิงรุก เพื่อความสงบสุขของประชาชน ประกอบคุณงามความดี ช่วยเหลือประชาชนหรือทางราชการ ประพฤติตนดี คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและช่วยเหลือประชาชนจนเป็นที่ยอมรับต่อสังคม”

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ