พล.อ.ประวิตรฯ กำชับภารกิจ “APEC 2022” ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ขอบคุณทุกฝ่ายปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศ ย้ำ “ผบ.ตร.” เพิ่มความเข้มรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 09.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการฯ ได้มอบหมาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร./รอง ผอ.กอร. เป็นประธานประชุมขับเคลื่อนกองอำนวยการร่วมฯ ติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว สภาพภูมิอากาศ และแผนการปฏิบัติรักษาความปลอดภัยและการจราจรประจำวัน บูรณาการทุกภาคส่วน รวมกว่า 30 หน่วยงาน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า ภาพรวมการปฏิบัติมีความพร้อมทุกภาคส่วน และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้สถานการณ์ด้านการข่าวทั้งในและนอกพื้นที่ กทม. ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกฝ่ายได้เตรียมแผนการปฏิบัติรองรับไว้แล้ว และสภาพการจราจรในวันนี้ ปริมาณรถน้อยเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องตัว เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ตามที่รัฐบาลกำหนด ทั้งนี้ ได้มีประกาศราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 ประกาศข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขต กทม. ว่าด้วยการจัดการจราจรการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค พ.ศ.2565 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 – 19 พฤศจิกายน 2565 ดังนี้

1. ห้ามรถทุกชนิดเดินรถในถนนตลอดเวลา ถนนรัชดาภิเษก (ตั้งแต่แยกอโศกมนตรี ถึงแยกพระรามที่ 4) และถนนดวงพิทักษ์ (ตลอดสาย)

2. ห้ามรถทุกชนิดเดินรถในถนนเฉพาะเวลา 18.00 น. – 06.00 น.(ของวันรุ่งขึ้น) ถนน 5 สาย

3. ให้เดินรถทางเดียวในถนนเฉพาะเวลา 18.00 น. – 06.00 น.(ของวันรุ่งขึ้น) ถนน 3 สาย

งดการใช้สถานีรถไฟฟ้า MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 16 – 19 พฤศจิกายน 2565 และกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเป็นการเฉพาะคราวแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 สำหรับการลงทะเบียนของผู้พักอาศัยบริเวณถนนที่งดการใช้การจราจรขณะนี้มีกว่า 48,000 ราย ในพื้นที่ สน.ลุมพินี และ สน.ทองหล่อ และได้เปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่องจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 กรณีเจ้าหน้าที่ขนส่งพัสดุ ไปรษณีย์ อาหารหรือเอกสารต่าง ๆ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณจุดตรวจและแสดงเอกสารหลักฐานเพื่อขอเข้าพื้นที่ได้ตามแต่กรณี

ด้านการบริหารจัดการชุมนุมสาธารณะ บช.น. ได้ประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมี 50 เมตร รอบทำเนียบรัฐบาล มีผลบังคับใช้วันที่ 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.00 น. ถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.00 น. และมีการแจ้งการชุมนุมต่อ ผกก.สน.นางเลิ้ง ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 ชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 15 – 30 พฤศจิกายน 2565 ทั้งนี้ หากการชุมนุมใดจะมีการเคลื่อนย้าย จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้า

ทั้งนี้ ผบ.ตร. กล่าวว่า “พล.อ.ประวิตรฯ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนาย ทุกฝ่ายที่ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติหน้าที่ในการจัดการประชุมเอเปคฯ ขอให้รักษาสุขภาพและร่างกาย เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติการ ผู้บังคับบัญชาทุกฝ่ายให้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม บำรุงขวัญ ตรวจสอบการปฏิบัติ และขอยืนยันความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและการจราจรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ในวันนี้จะเริ่มมีการเดินทางเข้าประเทศไทยของผู้นำเขตเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง กองอำนวยการฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่ทุกนายและทุกภาคส่วน ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่แต่ละฝ่าย และปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด และขอให้ทุกหน่วยร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างสอดคล้องกัน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และหากมีข้อมูล เบาะแส สิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตลอด 24 ชั่วโมง โทร.191 หรือ 1599

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ