“สุนัขตำรวจตรี เบลล่า” K-9 แสนรู้ จาก ตชด.13 ทีมรักษาความปลอดภัย มือค้นสุดแม่นยำ ในภารกิจ “เอเปค 2022”  

ภารกิจหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในภารกิจแห่งชาติ การประชุมผู้นำ APEC 2022 ภายใต้การนำของ “พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ” คือ รักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก “บุคคล – สถานที่ – เส้นทาง” ภายใต้กองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจรฯ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติระดมสรรพกำลัง ทั้งกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ เทคโนโลยีทันสมัย ปูพรมติดตั้งกล้องวงจรปิดมากกว่า 22,000 ตัว มอนิเตอร์สถานการณ์ ป้องกันการเกิดภัยเหตุร้ายไม่พึงประสงค์ ผ่าน REAL-TIME CRIME CENTER : RTCC หรือ ศูนย์บริหารติดตามสถานการณ์และปฏิบัติการด้านการข่าว

หนึ่งใน “ทีม” รักษาความปลอดภัยครั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำ “สุนัขตำรวจ” ร่วมในภารกิจดูแลความปลอดภัยสถานที่ เสริมทัพชุดปฏิบัติการตรวจสอบ และค้นหาวัตถุระเบิดด้วย

ภารกิจรักษาความปลอดภัย “สถานที่สำคัญ” กอ.ร่วมฯ วางกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย เพื่อการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด มีหน่วยตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD จัดชุดปฏิบัติการเข้าทำการตรวจสถานที่ร่วมกับชุดสุนัขตรวจระเบิด เข้าพิสูจน์ทราบวัตถุระเบิด หรือสิ่งผิดปกติเพื่อความปลอดภัย ตรวจอาคารสถานที่

พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ “รองโฆษกฯ ลูกขวัญ” พาไปดูการทำงานของตำรวจ ประจำ ทก.สน.โรงแรมแห่งหนึ่งย่านเพลินจิต หนึ่งในที่พักของผู้นำเขตเศรษฐกิจฯ

ทก.สน.โรงแรมฯ ดูแลรับผิดชอบโดย “ตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา” จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างรัดกุม พร้อมชุดตรวจ และค้นหาวัตถุระเบิด เพื่อรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด

ชุดปฏิบัติการประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ EOD กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด, กองกำกับการสุนัขตำรวจ (บก.สปพ.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล และชุดปฏิบัติการสุนัขตำรวจตรวจระเบิด จากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 (กก.ตชด.13) จว.กาญจนบุรี ที่หนึ่งชุดประกอบด้วยผู้บังคับสุนัข และสุนัขค้นหาวัตถุระเบิด โดยในภารกิจครั้งนี้ ได้นำ “สุนัขตำรวจตรีเบลล่า” สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ฯ เพศเมีย อายุ 2 ปี 9 เดือน จาก กก.ตชด.13 ทำหน้าที่ตรวจค้นวัตถุ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ K-9 “สุนัขตำรวจตรีเบลล่า” กับการปฏิบัติภารกิจในกรุงเทพมหานคร

พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ฯ เปิดเผยว่า “สุนัขตำรวจ” เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการสนับสนุนภารกิจระดับชาติครั้งนี้

“ภารกิจเอเปค 2565 ใช้ K-9 หรือสุนัขค้นหาวัตถุระเบิด จาก บช.น. และ ตชด.รวม 16 ตัว ร่วมปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานที่ ดูแลพื้นที่ตั้งแต่ลานจอดรถผู้นำ พื้นที่ทั้งด้านในและด้านนอก”

รองโฆษก ตร. เผยว่า สำหรับ เจ้า “เบลล่า” สามารถส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ทราบ เมื่อได้กลิ่นสารตั้งต้นวัตถุระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ได้อย่างแม่นยำ

ส.ต.ท.เกียรติชัย สระทองด้วง ตำรวจสังกัด ตชด.13 ผู้ควบคุมสุนัข กล่าวว่า เจ้าเบลล่ามีประสบการณ์เกี่ยวกับภารกิจรักษาความปลอดภัยกว่า 2 ปี ด้วยนิสัยที่น่ารัก ขี้อ้อน แสนรู้ และเป็นมิตร เจ้าเบลล่าจึงสร้างรอยยิ้ม สร้างความสุขให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่พบเห็นอยู่เสมอ

ด้าน พ.ต.ต.ภูวดล พลเดช สว.กก.สุนัขตำรวจ บก.สปพ. หัวหน้าชุดปฏิบัติการ เผยว่า สุนัขตำรวจทุกตัวต้องผ่านการฝึกตามหลักสูตรเป็นระยะเวลา 3 เดือน หลังจากผ่านการทดสอบจึงจะสามารถเริ่มปฏิบัติภารกิจได้ โดยการให้ยศกับสุนัขตำรวจ เป็นไปตามหลักเกณฑ์การให้ยศหรือรางวัลสุนัขตำรวจ ตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสุนัขตำรวจ มีตั้งแต่ยศ สุนัขตำรวจตรี สุนัขตำรวจโท และสุนัขตำรวจเอก

ภารกิจรักษาความปลอดภัยบุคคลและสถานที่การประชุม APEC 2022 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 19 พฤศจิกายน “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ในการตรวจความเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยและการจราจร อำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมการประชุม รวมถึงบูรณาการร่วมกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่

ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือ ในการเป็นเจ้าภาพ ทำให้ภารกิจระดับชาติครั้งนี้ สำเร็จ ลุล่วงด้วยดี ทั้งนี้หากมีข้อมูล เบาะแส พบสิ่งผิดปกติ แจ้งได้ที่ โทร 191 หรือ 1599 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตลอดเวลา

#APEC2022THAILAND#APEC2022

#เอเปค2565#เอเปค2022#สุนัขตำรวจ

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ