ช่วยเหลือได้ทันท่วงที สาวจูงมือลูกวัย 4 ขวบ คิดสั้นกระโดดสะพาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าเจรจาเกลี้ยกล่อม เผยสาเหตุเครียดเพราะปัญหาชีวิต

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 12.30 น. ส.ต.ท.พรชัย ใจยาว ผบ.หมู่ (ป.) สน.บางยี่ขัน ตำรวจสายตรวจรถจักรยานยนต์ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุลอยฟ้า (ศูนย์รับแจ้งเหตุสั่งการของ บก.น.7) ว่ามีผู้หญิงจะกระโดดสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าแยกอรุณอัมรินทร์ กรุงเทพมหานคร

ส.ต.ต.พรชัยฯ รีบขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จากแยกอรุณอัมรินทร์ มุ่งหน้าสนามหลวง ระหว่างข้ามสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เห็นหญิงสาวกำลังปล่อยมือเด็กผู้หญิง และกำลังปีนข้ามราวสะพาน จึงรีบจอดรถจักรยานยนต์ พร้อมตะโกนห้ามหญิงรายดังกล่าว ซึ่งเป็นแม่ของเด็กหญิงวัยประมาณ 4 ขวบ

ขณะนั้น เด็กหญิงได้วิ่งนำโทรศัพท์มือถือ มาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมพูดเพียงว่า “แม่ แม่ แม่” เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้อุ้มเด็กหญิงเอาไว้ แล้วได้มีการเจรจาเกลี้ยกล่อมแม่ของเด็กหญิง ว่าให้ใจเย็น ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกัน จ.ส.ต.ธีระนันท์ สินอนันต์ ผบ.หมู่ (จร.) สน.บางยี่ขัน เดินทางมาถึงสถานที่เกิดเหตุ จึงได้แจ้งประสานงานไปยังกู้ภัย และผู้ที่เกี่ยวข้องให้นำเรือมาลอย เพื่อรอสนับสนุนในแม่น้ำเจ้าพระยา

ส.ต.ท.พรชัยฯ กล่าวอีกว่า พยายามเจรจาเกลี้ยกล่อม แม่ของเด็กหญิง ซึ่งระหว่างที่มีการเจรจาอยู่นั้น พอได้จังหวะอาสาสมัครมูลนิธิฯ ก็ได้คว้าแขนแม่ของเด็กหญิงเอาไว้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ช่วยดึงตัวเข้ามาด้านในอย่างปลอดภัย จากนั้นจึงก็พาทั้ง 2 คน ขึ้นรถยนต์สายตรวจ เพื่อเดินทางไปยัง สน.บางยี่ขัน

เมื่อไปถึงสถานีตำรวจ เด็กหญิงพูดคำว่า “กิน กิน กิน” จึงเข้าใจว่าคงหิว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินไปซื้อขนมและน้ำดื่มมาให้ทาน ระหว่างให้เด็กหญิงทานขนม สังเกตว่าแม่ของเด็กหญิง เข้าห้องน้ำนานจนผิดสังเกต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปตรวจสอบและเคาะประตูห้องน้ำ ได้ยินเพียงเสียงร้องไห้ จึงได้พยายามกล่อมให้เปิดประตู

รายงานเพิ่มเติมว่า หญิงคนดังกล่าว อายุ 21 ปี ให้การว่าพึ่งแยกทางกับสามี ต้องหาเลี้ยงลูกเพียงลำพังมาระยะหนึ่ง ก็รู้สึกเหนื่อยและท้อมาก กระทั่งมาคบหากับแฟนใหม่จนขณะนี้ตั้งท้องได้ 3 เดือน มีปัญหาการเงิน เครียดจนทะเลาะกับแฟนใหม่ ฝ่ายชายบอกเลิกทำให้เครียดหนักขึ้น จึงคิดฆ่าตัวตายพร้อมกับลูก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ชวนพูดคุยหาทางแก้ไปปัญหา พร้อมเตรียมประสานติดต่อญาติมารับไปดูแลต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ